Hội nghị triển khai công tác GPMB Dự án Xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, giai đoạn II

Sáng ngày10/01/2022, tại Nhà văn hóa xã Nghĩa Phong, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Nghĩa Hưng tổ chức Hội nghị với các hộ dân xã Nghĩa Phong và Nghĩa Bình thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng dự án Xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, giai đoạn II. Đồng chí Ngô Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện, phó Chủ tịch Hội đồng GPMB huyện chủ trì cuộc họp.

(Đồng chí Ngô Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị)

Dự án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, giai đoạn II có hơn 90 hộ dân các xã Nghĩa Phong và Nghĩa Bình bị ảnh hưởng. Sau khi nghe quán triệt, triển khai các văn bản của tỉnh, của huyện về chủ trương thu hồi đất, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch. Các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất. Các hộ dân đều đồng tình ủng hộ chủ trương thu hồi đất của Nhà nước, đồng thời ý kiến, kiến nghị về giá đền bù, công tác bồi thường hỗ trợ, chi trả bồi thường. Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã giải đáp và trả lời ý kiến, kiến nghị của các hộ dân.

(Các hộ dân dự hội nghị)

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Chủ tịch Hội đồng GPMB huyện yêu cầu: Phòng Tài Nguyên và Môi trường, cơ quan thường trực của Hội đồng GPMB, phối hợp với UBND các xã và đơn vị tư vấn đo đạc để xác định diện tích đất thu hồi, phân loại nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, lên phương án bồi thường, hỗ trợ về đất. Phối hợp với các cơ quan có liên quan trong việc giải quyết những ý kiến, kiến nghị phát sinh trong quá trình công khai phương án bồi thường hỗ trợ; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chịu trách nhiệm kiểm đếm, lập và thẩm định phương án bồi thường hỗ trợ cây trồng, vật nuôi trên đất thu hồi, tham gia thẩm định phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư;  Phòng Kinh tế - Hạ tầng kiểm đếm, lập và thẩm định phương án bồi thường hỗ trợ tài sản vật kiến trúc trên đất thu hồi, tham gia thẩm định phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư;  Phòng Tài chính và Kế hoạch phối hợp với các cơ quan có liên quan và UBND các xã xây dựng phương án hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất theo đúng qui định. Đối với UBND các xã, cần thiết thành lập Ban chỉ đạo GPMB, thu thập giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các dữ liệu về hồ sơ địa chính, có kế hoạch cụ thể để tuyên truyền, vận động cho người dân bị tác động bởi dự án, hiểu đúng về dự án, tuân thủ các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

Hội đồng GPMB của huyện đảm bảo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đúng trình tự, quy định của pháp luật, đảm bảo tối đa quyền lợi của người dân bị tác động bởi dự án theo đúng quy định của pháp luật.

PV: Mai Ly