UBND huyện Nghĩa Hưng triển khai kế hoạch, phương án tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn II) trên địa bàn xã Nghĩa Sơn.
Chiều ngày 26/3/2024, đồng chí Ngô Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị triển khai phương án tổ chức cưỡng chế để thực hiện dự án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn II) trên địa bàn xã Nghĩa Sơn.

( Đồng chí Ngô Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì HN)

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường đã triển khai phương án tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất, để thực hiện dự án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn II) trên địa bàn xã Nghĩa Sơn. Để đảm bảo công tác GPMB đúng quy định, kịp thời bàn giao đất cho chủ đầu tư theo kế hoạch đề ra và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 03 hộ gia đình, cá nhân thuộc xóm 12, xã Nghĩa Sơn. Tuy nhiên, sau khi được các cơ quan, tổ chức tuyên truyền, vận động đã có 01 hộ đồng thuận, nhất trí ký phương án bồi thường hỗ trợ.

Theo phương án tổ chức cưỡng chế, từ ngày 25/03/2024  đến ngày 26/03/2024, Ban cưỡng chế thu hồi đất huyện phối hợp với UBND xã Nghĩa Sơn tổ chức Hội nghị để tuyên truyền vận động, thuyết phục các hộ nhận tiền và bàn giao mặt bằng đất để thực hiện dự án xây dựng đường trục; nếu các hộ chấp hành thì lập biên bản ghi nhận. Sau hội nghị tuyên truyền, vận động, thuyết phục nếu các hộ không tự giác chấp hành, gửi thông báo tổ chức cưỡng chế cho từng hộ để thông báo thời gian, địa điểm và cách thức cưỡng chế tới các hộ.

Thời gian tổ chức tiến hành cưỡng chế từ 7 giờ ngày 15/04/2024, Ban thực hiện cưỡng chế huyện, UBND xã Nghĩa Sơn, cơ sở xóm nơi có đất phải cưỡng chế, đơn vị tư vấn đo đạc, căn cứ hồ sơ địa chính, bản trích đo địa chính khu đất dự án và hồ sơ giải phóng mặt bằng tiến hành xác định vị trí, diện tích đất của các hộ phải thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, tiến hành cắm tiêu, mốc tại vị trí khu đất thu hồi.

Tại hội nghị, các thành viên Ban thực hiện cưỡng chế và UBND xã Nghĩa Sơn đã phát biểu đóng góp ý kiến vào phương án tổ chức cưỡng chế để thực hiện Quyết định thu hồi đất, phục vụ dự án đầu tư xây dựng án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn II).

Sau khi tiếp thu các ý kiến phát biểu của các đại biểu, đồng chí Ngô Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban thực hiện cưỡng chế ,các ngành liên quan và UBND xã Nghĩa Sơn, nhằm triển khai tổ chức tốt việc tổ chức cưỡng chế để thực hiện Quyết định thu hồi đất, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đầu tư xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn II) theo đúng pháp luật./.

PV: Mai Ly