UBND huyện: Tổng kết nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và phong trào thi đua quyết thắng năm 2022.

Ngày 6/12/2022, tại Ban chỉ huy quân sự huyện, UBND huyện tổ chức tổng kết nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và phong trào thi đua quyết thắng năm 2022.

Dự hội nghị  có các đồng chí: Đại tá Lê Xuân Thanh – Phó Chính ủy, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh,  Thượng tá Bùi Xuân Toản – Chỉ huy trưởng, Ban chỉ huy quân sự huyện, Trung tá Phạm Thế Lực – Chính trị viên, Ban chỉ huy quân sự huyện; các đồng chí trong Đảng ủy, chỉ huy, cán bộ, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp Ban chỉ huy quân sự huyện; Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn, Trưởng dân quân tự vệ và các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Năm 2022, được sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của Đảng ủy, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; UBND huyện đề ra nhiều chủ trương biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành và lực lượng vũ trang huyện hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc như: Lực lượng vũ trang huyện quán triệt, thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành TW Đảng khóa XI về chiến lực bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Nghị quyết 28 của Bộ chính trị về tiếp tục xây dựng tỉnh, thành phố thành khu vực phòng  thủ vững chắc; các nghị quyết, chỉ thị của Quân khu, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Nghị quyết của Ban  thường vụ Huyện ủy, Chỉ thị của UBND huyện về thực hiện nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương năm 2022. Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh huyện được kiện toàn, hoạt động có hiệu quả; Cử 01 đồng chí bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh đối tượng 2; rà soát và tổ chức 4 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh đối tượng 4 theo hình thức cụm xã, thị trấn cho 235 đồng chí, kết quả 100% đạt yêu cầu, trong đó có 80% khá giỏi. Chỉ đạo Ban CHQS huyện phối hợp với các trường trung học phổ thông giáo dục quốc phòng, an ninh cho 5.332 học sinh trên địa bàn. Kết quả kiểm tra đều đạt Khá, Giỏi. Chỉ đạo Ban CHQS huyện phối hợp với các xã, thị trấn quản lý 12 điểm đất, 14 công trình Quốc phòng trên địa bàn huyện bảo đảm chặt chẽ, đúng mục đích, đúng quy định; tiếp tục hoàn thiện một số hạng mục trường bắn Ban CHQS huyện tại xã Nghĩa Tân và khai thác có hiệu quả, bảo đảm an toàn tuyệt đối khi tổ chức bắn đạn thật. Phối hợp với Phòng TN&MT huyện rà soát, bổ sung quy hoạch, điều chỉnh nhu cầu sử dụng đất quốc phòng đối với 05 điểm đất tại xã Hoàng Nam, thị trấn Liễu Đề, xã Nghĩa Lạc, xã Nghĩa Lâm, xã Nghĩa Hải. Chỉ đạo Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với Ban CHQS huyện điều chỉnh kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phương án ứng phó siêu bão trong LLVT huyện; tổ chức hội nghị hiệp đồng với Hạt quản lý đê điều, Trường Quân sự Quân đoàn 1, Trung đoàn 8/Sư đoàn 395/QK3, Hải đội 2 Biên phòng và Đồn Biên phòng Ngọc Lâm. Chỉ đạo xã Nghĩa Trung tổ chức diễn tập PCTT&TKCN thành công tốt đẹp, đạt hiệu quả thiết thực, phù hợp với tình hình địa phương. Chỉ đạo Ban CHQS huyện tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu; diễn tập 1 bên 1 cấp trên bản đồ có Biên phòng tham gia. Làm công tác chuẩn bị và tổ chức diễn tập chỉ huy cơ quan 1 bên, 1 cấp trên bản đồ và ngoài thực địa đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.  Chỉ đạo 09 xã diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ hoàn thành tốt nhiệm vụ, an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật ; trong diễn tập đã phát huy nhiều sáng tạo, vận dụng thực tiễn phù hợp với tình hình thực tế, được các cấp lãnh đạo đánh giá cao. Xã Nghĩa Lợi làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức huấn luyện trước để những đơn vị còn lại rút kinh nghiệm; Ban CHQS huyện tổ chức huấn luyện lực lượng tự vệ, dân quân binh chủng và kiểm tra bắn đạn thật bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật. Chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Ban CHQS huyện tiếp tục phòng chống dịch COVID-19. Chuẩn bị khu vực cách ly tập trung do Ban CHQS huyện chủ trì sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã triển khai đảm bảo các bước, quy trình trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, đã bàn giao 268 thanh niên lên đường nhập ngũ, hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao. Thực hiện xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, Ban chỉ huy quân sự huyện đề nghị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh công nhận đạt danh hiệu đơn vị vững mạnh toàn diện. Bện cạnh đó, Lực lượng vũ trang huyện còn làm tốt các hoạt động Hội đồng cung cấp trong khu vực phòng thủ huyện, xã và làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, chính sách xã hội. Thực hiện phong trào thi đua quyết thắng năm 2022, Lực lượng vũ trang huyện được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu khối  thi đua lực lượng vũ trang tỉnh. Ban chỉ huy quân sự huyện được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, UBND huyện, Ban chỉ huy quân sự tặng giấy khen cho 15 tập thể, 31 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đại tá Lê Xuân Thanh – Phó Chính ủy, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh thay mặt Đảng ủy, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của Lực lượng vũ trang huyện trong nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và phong trào thi đua quyết thắng năm 2022; đồng thời, đồng chí Phó chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đề nghị: Lực lượng vũ trang huyện  phát huy kết quả đạt được của năm 2022, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và phong trào thi đua quyết thắng năm 2023./.

Tin và ảnh: Khương Dũng