Đảm bảo bình yên cho nhân dân vui Tết, đón Xuân Giáp Thìn 2024.
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Không khí chào đón năm mới vui tươi, phấn khởi đang về trên các cung đường, đến mọi nhà ở khắp các miền quê trong huyện. Để đảm bảo bình yên cho nhân dân vui Tết, đón Xuân Giáp Thìn 2024.

Công an huyện quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban thường vụ Huyện ủy, Kế hoạch của UBND huyện về công tác đảm bảo an ninh trật tự năm 2024; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và tổ chức mở đợt cao điểm đảm bảo an ninh trật tự trong dịp trước, trong và sau Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Đồng chí Thượng tá Lê Nam Anh – Trưởng Công an huyện cho biết: “ Các đội nghiệp vụ tham mưu cho cấp ủy Đảng, Chính quyền, Ban chỉ đạo 138 các cấp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung và đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nói riêng, nắm chắc tình hình, triển khai đồng bộ các giải pháp giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tăng cường trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; kéo giảm tai  nạn giao thông; đảm bảo an toàn các hoạt động lễ tết, vui chơi đi lại của nhân dân; không để xảy ra cháy nổ; tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh với các loại tội phạm về vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ về pháo; xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi buôn bán vận chuyển, tàng trữ pháo nổ”

( Đc Lê Nam Anh - Trưởng CA huyện triển khai nhiệm vụ trước, trong và sau Tết nguyên đán)

Trên lĩnh vực công tác, Công an huyện chủ động nắm chắc diễn biến tình hình hoạt động của các loại tội phạm, xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm có hiệu quả. Tập trung đấu tranh mạnh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, gây thương tích, tín dụng đen, tội phạm có tính chất côn đồ; triển khai quyết liệt để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, lưu thông hàng hóa trong dịp cuối năm; đồng thời triển khai đồng bộ các giải nhằm kiềm chế giảm các loại tội phạm đảm bảo tốt an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Bên cạnh đó, Công an huyện còn chủ động phát hiện, tập trung triệt xóa các điểm, tụ điểm ma  túy phức tạp trên địa bàn. Phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý các nhà nghỉ chứa chấp, tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp, nhất là ở địa bàn các thị trấn. Quản lý số người lao động tự do ở các địa phương khác có dấu hiệu nghiện ma túy hoặc nghi vấn liên quan đến tội phạm ma túy về địa phương trong dịp tết.

Công an huyện huy động tối đa lực lượng cảnh giao thông trật tự và cơ động, tổ tuần tra đặc biệt, công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, Luật phòng chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Từ ngày 1 tháng 1 đến nay, Công an huyện  xử phạt 68 trường hợp với số tiền trên 360 triệu đồng, trong đó vi phạm nồng độ cồn 50 trường hợp, không có giấy phép lái xe 34 trường hợp. Phối hợp Phòng Kinh tế và hạ tầng huyện, các xã, thị trấn tiến hành ký cam kết với 22 bến đò ngang sông về chấp hành nghiêm an toàn giao thông đường thủy nội địa. Để hạn chế những vụ tại nạn giao thông xảy ra trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đồng chí Trung tá Trần Quang Thành -  Đội Trưởng cảnh sát giao thông, trật tự, Công an huyện cho biết: “ Công an các xã, thị trấn thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị về ra quân lập lại trật tự, hành lang an toàn giao thông; đã tổ chức sơn 46 gờ giảm tốc tại các điểm đấu nối từ đường nhánh ra đường chính, khu vực cổng trường học; tổ chức phát quang 1850 cây xanh giải phóng tầm nhìn; giải tỏa 1220 vật cản, vận động tháo dỡ 530 lều bạt, mái che, biển quảng cáo vi phạm về trật tự hành lang an toàn giao thông”.

( Đối tượng Vũ Văn Tiễn - tàng trữ hàng cấm)

Để tiếp tục thực hiện Nghị định số 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo trong dịp Tết Giáp Thìn, Công an huyện Nghĩa Hưng có công văn về tăng cường thực hiện Nghị định, đồng thời phối hợp với đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho nhân dân về chấp hành nghiêm Nghị định  số 137 của Chính phủ. Triển khai đồng bộ các biện pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo. Công an huyện phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 30 vụ, 32 đối tượng về hành vi sử dụng pháo nổ trái phép; xử lý hình sự 5 vụ, 6 đối tượng về các hành vi vận chuyển, tàng trữ và sản xuất hàng cấm. Điển hình như: Ngày 17 tháng 12 năm 2023, Công an huyện đã bắt đối tượng Vũ Văn Tiễn sinh năm 1981 ở xóm 4, xã Nghĩa Phú về hành vi tàng trữ hàng cấm, thu giữ 8 hộp pháo hoa nổ loại pháo dàn 49 ống, 4 hộp pháo nổ các loại pháo dàn 36 ống, với khối lượng 19,022 kg. Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Văn Tiễn về tội tàng trữ hàng cấm pháo nổ. Ngày 15/01/2024, Tòa án nhân dân huyện xét xử tuyên phạt Vũ Văn Tiễn, sinh năm 1981 ở xóm 4, xã Nghĩa Phú 12 tháng tù giam về tàng trữ hàng cấm pháo nổ theo điểm C, khoản 1, Điều 191, Bộ Luật hình sự.

( Đối tương Hoàng Văn Kiếm - sản xuất trái phép pháo nổ)

Ngày 3 tháng 1 năm 2024, Công an huyện phát hiện, bắt tang Hoàng Văn Kiếm, sinh năm 1986 ở xóm 6, xã Nghĩa Minh có hành vi sản xuất trái phép pháo nổ. Thu giữ của Hoàng Văn Kiếm 35 quả pháo hình trụ kích thước khác nhau, tổng lượng 6,828 kg. Hoàng Văn Kiếm khai nhận pháo để bán trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Văn Kiếm về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm pháo nổ theo điểm c, khoản 1 Điều 191, Bộ Luật hình sự. Tòa án nhân dân huyện xét xử lưu động, tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Kiếm 18 tháng tù giam để tuyên truyền, răn đe, giáo dục.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, vì nước quên thân, vì dân quên mình, Công an huyện quyết tâm đảm bảo bình yên cho nhân dân đón một mùa xuân mới trong yên vui và hạnh phúc./.

PV: Khương Dũng

Trung tâm VH - TT&TT huyện.