Hội nghị đánh giá mô hình sản xuất giống lúa KoJi tại huyện Nghĩa Hưng
Ngày 08/10/2019, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Công ty TNHH Cường Tân tổ chức hội nghị đánh giá mô hình sản xuất giống lúa KoJi vụ mùa năm 2019.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Văn Dương  - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Nhằm đa dạng hóa cơ cấu giống lúa và nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích canh tác, vụ mùa năm 2019 Trung tâm dịch vụ nông nghiệp đã phối hợp với Công ty TNHH Cường Tân thực hiện trình diễn mô hình giống lúa KoJi. Mô hình được triển khai tại 13 xã, thị trấn, với tổng diện tích khoảng 150 ha, được quy hoạch thành vùng với diện tích 5 ha trở lên. Thời gian sinh trưởng giống lúa KoJi là 117 ngày, trong đó giai đoạn lúa trỗ đến khi thu hoạch là 45 ngày. Thực tế theo dõi giống lúa KoJi cho thấy các giai đoạn sinh trưởng chậm hơn giống lúa BT7, khả năng đẻ nhánh kém hơn BT7, bị nhiễm bệnh khô vằn khá nặng, đối tượng chuột gây hại nhẹ hơn các giống lúa khác. Về năng suất, giống lúa KoJi dự kiến đạt 60,7 tạ/ha, cao hơn giống BT7 24%.

Thông qua mô hình trình diễn giống lúa mới KoJi nhằm tạo điều kiện cho cán bộ kĩ thuật, bà con nông dân tiếp cận với các giống lúa mới, mở rộng diện tích gieo cấy giống lúa có triển vọng trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các Hợp tác xã đánh giá cụ thể năng suất, sản lượng của giống lúa, đồng thời; tăng cường công tác tuyên truyền về khả năng chống chịu sâu bệnh và chất lượng gạo của giống lúa KoJi. Đối với Phòng NN&PTNT huyện tập trung đánh giá 13 mô hình ở các xã, thị trấn đã triển khai cấy giống lúa KoJi, phối hợp với Công ty Cường Tân tuyên truyền rộng rãi về ưu, nhược điểm của giống lúa KoJi, từ đó từng bước thay đổi cơ cấu giống lúa, cơ cấu mùa vụ, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp./.

PV: Trần Hương - Trung tâm VHTTTT huyện