image banner
Khởi sắc ở đô thị mới Liễu Đề.
Lượt xem: 130

Mùa xuân nảy lộc, đơm hoa, là mùa của tình yêu, của hy vọng. Mùa xuân mang theo niềm vui, hạnh phúc đến mọi người mọi nhà, tiếp thêm sức sống mới cho mỗi người chúng ta. Chào đón xuân năm 2024, đi dạo và ngắm nhìn các con đường, ngõ phố của thị trấn Liễu Đề cảm nhận thấy sự tươi mới của một đô thị đang phát triển. Hai bên đường trong các khu dân cư rực rỡ sắc màu của hoa lá, với nhiều nhà cao tầng biệt thự. Tại sân vận động thị trấn và tại sân các nhà văn hóa tổ dân phố được lắp đặt các trang thiết bị thể dục thể thao ngoài trời, thu hút đông đảo nhân dân đến rèn luyện, nâng cao sức khỏe. Ban đêm toàn thị trấn sáng rực rỡ, với đèn hoa lấp lánh. Các vị trí quan trọng trên địa bàn được lắp đặt hệ thống camera giám sát, đáp ứng yêu cầu quản lý trong lĩnh vực môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông. Đặc biệt, thị trấn có 10 tuyến đường và 13 tuyến phố vừa được gắn biển, đặt tên theo tên các danh nhân lịch sử. Đây là công trình văn hóa tiêu biểu của thị trấn trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương xây dựng thị trấn Liễu Đề trở thành đô thị văn minh.

anh tin bai

Trước kia, ngoài Quốc lộ 37 B, tỉnh lộ 490 C trên địa bàn thị trấn còn có nhiều tuyến đường, phố chưa được đặt tên dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý đô thị của chính quyền địa phương, gặp nhiều khó khăn trong việc kê khai hành chính, giao dịch dân sự, tìm kiếm địa chỉ của người dân. Để trở thành đô thị văn minh, với cách làm riêng, trong 2 năm qua, thị trấn Liễu Đề đã tích cực triển khai xây dựng, thực hiện đề án đặt tên đường, tên phố. Vừa qua, Thị trấn đã tổ chức thành công Lễ công bố Nghị quyết số 144 ngày 9/12/2023 của HĐND tỉnh về đặt tên đường, phố trên địa bàn thị trấn. Và thực hiện nghi lễ gắn biển tên đường, tên phố trên địa bàn, thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân trong huyện quan tâm và đón nhận. Nói về công tác đặt tên đường, tên phố trên địa bàn, đồng chí Vũ Thành Nhân – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND huyện về việc xây dựng đề án đặt tên đường, tên phố trên địa bàn thị trấn Liễu Đề, được sự quan tâm lãnh đạo của thường trực Huyện ủy, thường trực HĐND, UBND huyện, sự phối kết hợp chặt chẽ của các Phòng, Ban, Ngành của huyện. Qua 2 năm triển khai thực hiện, đến ngày 9/12/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 144 về việc phê chuẩn đề án đặt tên đường, tên phố trên địa bàn thị trấn Liễu Đề với 10 tuyến đường và 13 tuyến phố được mang tên các danh nhân, các anh hùng dân tộc. Đây là niềm vinh dự tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thị trấn, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các danh nhân, các anh hùng dân tộc đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Thực hiện kế hoạch số 128 ngày 22/12/2023 của UBND huyện về việc gắn biển tên đường, tên phố và gắn biển số nhà trên địa bàn thị trấn Liễu Đề. Trong thời gian, UBND thị trấn đã triển khai rà soát, tổ chức lắp đặt biển hiệu và triển khai kế hoạch gắn số nhà cho các hộ dân đảm bảo tính khoa học, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, tuân thủ những quy định, đảm bảo dân chủ công khai. Việc triển khai lắp đặt gắn biển tên đường, tên phố, gắn biển số nhà trên địa bàn thị trấn sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thực hiện nhu cầu giao tiếp, tiếp nhận các thông tin liên lạc, giao dịch dân sự, thể hiện tính khoa học, văn minh, thuận tiện trong công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính, đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức cá nhân trong hoạt động thông tin liên lạc, sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, văn hóa xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của thị trấn ngày càng phát triển”

Thị trấn Liễu Đề có 10 tuyến đường được gắn biển mang tên các danh nhân lịch sử: Tuyến đường Trần Phú có tổng chiều dài 867 m, điểm đầu từ trụ sở UBND huyện – điểm cuối giáp Sân vận động huyện, nằm dọc phía Tây bờ sông Thống Nhất, nằm dọc theo tuyến đường gồm 17 cơ quan của huyện và các doanh nghiệp. Tuyến đường Phạm Văn Đồng có tổng chiều dài 2.194  m nằm dọc tỉnh lộ 490, điểm đầu giáp xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh, điểm cuối giáp xã Nghĩa Sơn. Tuyến đường Hùng Vương có tổng chiều dài 1.546 m chạy từ Tây sang Đông trên trục đường 56 cũ, điểm đầu từ cầu 3 – 2, điểm cuối đến Cầu Sắt 2 xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh. Tuyến đường Trần Hưng Đạo có tổng chiều dài 850 m nằm trên Quốc lộ 37 B, điểm đầu là ngã 3 nối với đường Phạm Văn Đồng đi qua sân vận động, trụ sở UBND thị trấn, điểm cuối là ngã 3 kết nối với đường Nguyễn Công Trứ. Tuyến đường Chu Văn An nằm ở phía Nam thị trấn có tổng chiều dài 625 m, điểm đầu kết nối với đường Phạm Văn Đồng gần chân cầu Đại Tám đi qua Trường THCS Nghĩa Hưng, điểm cuối tuyến đường là cống bà Ba. Tuyến đường Triệu Việt Vương có tổng chiều dài 1.900 m, chạy dọc từ Bắc xuống Nam, điểm đầu là cống nối của kênh Đãi 83, điểm cuối là bờ sông Đãi Tám. Tuyến đường Nguyễn Công Trứ có tổng chiều dài 1.650 m, chạy dọc từ Trường Mầm non thị trấn đến cầu Phao Ninh Cường. Tuyến đường Lương Thế Vinh có tổng chiều dài 946 m, điểm đầu kết nối với đường Trần Hưng Đạo ( Chi cục Thuế) điểm cuối là Nhà thờ xứ Liễu Đề. Tuyến đường Phạm Văn Nghị có tổng chiều dài 700 m, điểm đầu kết nối với đường Hùng Vương ( Nhà văn hóa Tổ dân phố Đông), điểm cuối tuyến đường là kênh rõng 1. Tuyến đường Doãn Khuê có tổng chiều dài 763 m, điểm đầu kết nối với đường Triệu Việt Vương, tuyến đường đi qua Tổ dân phố Bắc, phố Đoài, phố Nam, phố Đông, giao cắt đường Lương Thế và kết thúc tại điểm nối với đường Phạm Văn Nghị.

Cùng với việc gắn biển tên đường, thị trấn Liễu Đề cũng tổ chức gắn biển tên phố theo tên các danh nhân. Tại điểm đầu, điểm cuối và các điểm giao nhau của 13 tuyến phố đã được gắn 26 biển tên theo quy định. Bên cạnh đó, UBND thị trấn còn tổ chức hoàn thành việc gắn và cấp giấy chứng nhận số nhà cho các hộ dân trên các tuyến đường phố đã được đặt tên xong trước ngày 31/1/2024. Thị trấn phấn đấu gắn số nhà và cấp giấy chứng nhận cho các hộ còn lại trên địa bàn thị trấn xong trước ngày 31/3/2024.

Mỗi con đường, con phố của thị trấn đều mang tên các danh nhân có công lao to lớn đối với quê hương, đất nước, giúp cho người dân biết rõ các danh nhân, hiểu được lịch sử nước nhà, nâng cao tinh thần yêu quê hương, yêu tổ quốc, mà còn tạo thuận tiện trong công tác quản lý đô thị, nhận biết địa chỉ giao dịch của thị trấn.

anh tin bai

Chứng kiến sự đổi mới của quê hương thị trấn Liễu Đề từ khi thành lập đến nay, Ông Đinh Xuân Thảng – Nguyên lãnh đạo của thị trấn qua các thời kỳ phấn khởi nói: “Kể từ ngày thị trấn được thành lập 13/2/1987 đến nay, trải qua những tháng năm phấn đấu, bộ mặt thị trấn có sự đổi thay rất lớn, các công trình công cộng, phúc lợi xã hội, Trường học, Trạm y tế, chợ, đường điện, nghĩa trang liệt sĩ, nhà văn hóa thị trấn, nhà văn hóa của các tổ dân phố, sân vận động, nhà ở của nhân dân… được xây dựng khang trang. Đường giao thông trong khu dân cư, đường ra đồng sản xuất được mở rộng và bê tông hóa. Thị trấn đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao, có những tổ dân phố đã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, thị trấn được tỉnh cho phép đặt tên các tuyến đường giao thông chính, tên phố của các tuyến đường ở khu đô thị, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân mong đợi…”

Nhờ đẩy mạnh công cuộc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh, thị trấn Liễu Đề đang ngày một khởi sắc, hệ thống kết cấu hạ tầng được nâng cấp, đầu tư đồng bộ, nông thôn phát triển theo hướng hiện đại, môi trường ngày càng sáng xanh – sạch – đẹp. Năm 2023, Thị trấn đã đạt được những kết quả phấn khởi trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội: thu nhập bình quân đầu người đạt 95 triệu đồng/người/năm ( tăng 11,7 % so với năm 2022). Số gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa từ 97% trở lên. Tỷ lệ bao phủ Bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 95,5% dân số. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều có khả năng lao động dưới 1%. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, trong đó sử dụng nước từ công trình cấp nước tập trung đạt 70%. Thu gom rác thải sinh hoạt dân cư đạt 100%...

Hiện nay, Thị trấn đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng đạt chuẩn đô thị văn minh, đang tiến hành hoàn thiện, lập hồ sơ đề nghị huyện thẩm định công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh vào đầu năm 2024 theo đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, Thị trấn cũng tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp để phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Xây dựng chợ Liễu Đề trở thành chợ 4.0, chợ đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Triển khai lắp đặt hệ thống loa truyền thanh thông minh. Triển khai xây dựng đề án mở rộng khu nghĩa trang nhân dân...

Một mùa xuân mới đang về, những thành quả của thị trấn Liễu Đề đạt được trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh hôm nay, là động lực để thị trấn tiếp tục có những kế sách mới, xây dựng thị trấn phát triển toàn diện, trở thành điểm sáng kinh tế - xã hội - chính trị của huyện Nghĩa Hưng và tỉnh Nam Định.

 

Bài và ảnh: Dương Liễu


image advertisement
anh tin bai

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement
anh tin bai

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin baiThông báo - Giấy mời
1
1
2
2
3
3
4
4
5
5
6
6

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHĨA HƯNG TỈNH NAM ĐỊNH
Bản quyền thuộc Huyện Nghĩa Hưng
Địa chỉ: Thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định 
Điện thoại: 0228.3871.090     Fax: 0228 3871.090
Email:vpubnghiahung.nhg@namdinh.gov.vn

Designed by VNPT Nam Định


Chung nhan Tin Nhiem Mang