Ghi nhận một nhiệm kì ở Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyện Nghĩa Hưng
 Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bộ đội Trường Sơn đã góp phần cùng quân, dân cả nước làm nên giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975. Trở về với cuộc sống đời thường, mặc dù tuổi đã cao nhưng, Bộ đội Trường Sơn nói riêng và các Cựu chiến binh trong huyện  nói chung, đã và đang  tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua của địa phương như: Phong trào phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa và tích cực tham gia xây dựng hội vững mạnh.

Theo Quyết định của Sở nội vụ tỉnh, năm 2014,  Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyện Nghĩa Hưng được thành lập. Trải qua 7 năm thành lập, xây dựng và phát triển, Hội truyền thống Trường Sơn  - Đường Hồ Chí Minh huyện nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, vươn lên hoàn thành toàn diện các mặt công tác xây dựng hội và hoạt động nghĩa tình đồng đội.

Để giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, Hội triển khai, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết, Điều lệ Hội cho hội viên nâng cao nhận thức, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng với Tổ quốc; thực hiện tốt các Chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương, từ đó tích cực tham gia công tác xây dựng hội. Đến nay,  sau 7  năm thành lập, Hội phát triển được 936 hội viên, đóng góp xây dựng quỹ hội đạt bình quân toàn huyện 500 nghìn đồng một hội viên, tổng số quỹ toàn huyện có trên 500 triệu đồng. Tiêu biểu trong xây dựng quỹ hội là xã Nghĩa Lạc, thị trấn Quỹ Nhất, xã Nghĩa Hùng, xã Nghĩa Lợi, xã Phúc Thắng, xã Nghĩa Thái, Ban chấp hành Huyện hội.

Ngày 19/5 hằng năm là ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Hội đẩy mạnh tuyên truyền về lịch sử và dấu ấn Trường Sơn, qua đó, khơi dậy truyền thống hào hùng, gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống lịch sử của Bộ đội Trường Sơn – Đường Hồ CHí Minh huyền thoại và góp phần giáo dục lịch sử, truyền thống cho thế hệ trẻ. 7 năm  qua, Hội truyền  thống Trường Sơn – Đường  Hồ Chí Minh huyện còn tích cực đẩy mạnh hoạt động tri  ân người có công và chăm lo đời sống cho  hội viên. Bằng việc vận động các nguồn lực để tri ân hội viên Trường Sơn có công với cách mạng và giúp đỡ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn được Hội xác  định là trọng tâm để  đảm bảo an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Thông qua tuyên truyền vận động của Hội, nhiều tổ chức, cá nhân đồng cảm, chia sẻ và  tự nguyện đồng hành với các hoạt động nghĩa tình của Hội. Trong đó có các nhà tài trợ lớn như: Chương trình nghĩa tình Trường Sơn của Báo Sài Gòn Giải Phóng; quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup; quỹ từ thiện Công đoàn Giao thông Việt Nam ủng  hộ tài trợ  với  tổng số tiền 290 triệu đồng, trong đó tài trợ làm nhà mới 5 xuất 265 triệu đồng, sửa chữa 1 nhà 25 triệu đồng. Tặng 3 xuất giải thưởng Vừ A Dính cho con, cháu hội viên  vượt khó học giỏi của các trường đại học,  mỗi xuất trị giá 1 triệu đồng. Hội khuyến học  tỉnh tặng 1 xe đạp cho cháu Phạm Văn Hạnh ở thị trấn Liễu Đề. Hằng năm, vào dịp lễ, tết và kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7, Hội tặng quà cho 26 hội viên với giá trị trên 13 triệu đồng. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ huyện, Hội tuyên truyền vận động  hội viên ủng hộ đồng bào Miền Trung bị lũ lụt với tổng số tiền trên 18 triệu đồng. Đặc biệt, trong phòng chống dịch bệnh Covid -  19, hội  viên trong Hội ủng  hộ quỹ phòng chống Covid  -  19  với số  tiền trên 14 triệu đồng.  Nhân  dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27//7, hằng năm, hội viên Trường Sơn phối hợp với  hội viên Cựu chiến binh ở các xã, thị trấn tổ chức dâng hương, đặt vòng hoa, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ vào tối ngay 26/7 ở tất cả nghĩa trang liệt sỹ các xã, thị trấn trong huyện. Hội  tổ chức cho 22  hội viên thăm lại chiến trường xưa, khu di tích lịch sử Khu K9 Sơn Tây – Hoàng Thành Thăng Long, tổ chức cho hội viên đi  điều dưỡng tại Bệnh viện  phục hồi chức năng tại thị trấn Thịnh Long, huyện  Hải Hậu. Hội hướng dẫn, tư vấn cho 12  hội viên lên Binh Đoàn 12 xác nhận  sống chiến  đấu tại vùng đế quốc Mỹ  có rải chất độc hóa học để về bổ xung vào hồ sơ hưởng chế  độ. Cử 3 đồng chí cùng với  đại biểu của Tỉnh hội gặp và tiếp kiến đồng chí Phó  chủ tịch nước vào đầu tháng 4 năm 2021 tại thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh  đó, Hội viên trong Hội tích cực, góp phần làm tốt tham  gia bảo vệ Đảng, chính quyền, tham gia thực hiện phong trào cựu chiến binh Trương Sơn chung sức xây dựng nông thôn mới và các cuộc vận động, phong trào  thi đua ở  địa phương./.