Đoàn Đại biểu Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Nghĩa Hưng tổ chức đi Viếng các Anh hùng Liệt sỹ nhân dịp Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7

Nhân dịp Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022) Đoàn Đại biểu Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Nghĩa Hưng tổ chức đi Viếng các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị); Thăm và Dâng hương, đặt Vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử Thành Cổ Quảng Trị (Quảng Trị) và Ngã Ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh). Tham gia Đoàn có đồng chí Sái Hồng Thanh - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Phạm Tiến Trường  - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Trần Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyệnvà các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thủ trưởng một số ban, ngành của huyện, các đồng chí là Cựu chiến binh và con Liệt sỹ tiêu biểu.

Sáng ngày 16/7/2022, Đoàn Đại biểu Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Nghĩa Hưng Dâng hương, đặt Vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh). Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ “Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Nghĩa Hưng kính viếng”.

Ngã ba Đồng Lộc thuộc huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là mạch máu giao thông nối liền hậu phương lớn miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Từ năm 1964 đến năm 1972, Ngã ba Đồng Lộc bị địch đánh phá liên tục; nhất là từ tháng 4 đến tháng 10-1968 nơi đây gánh chịu gần 50 nghìn quả bom các loại, bình quân mỗi mét vuông đất nơi đây phải gánh chịu trên 3 quả bom. Để giữ vững mạch máu giao thông từ Bắc vào Nam được thông suốt, hàng nghìn chiến sĩ và người dân đã ngã xuống. Tiêu biểu là sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái Thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55. Ngày 9-12-2013, Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia Đặc biệt.

(Đồng chí Sái Hồng Thanh - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thay mặt Đoàn Đại biểu Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Nghĩa Hưng thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ tại Ngã Ba Đồng Lộc)

Chiều ngày 16/7/2022, Đoàn Đại biểu Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Nghĩa Hưng Dâng hương, Viếng các Anh hùng Liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử  tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn (Quảng Trị).

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh; cách trung tâm tỉnh lỵ (thị xã Đông Hà) khoảng 38km về phía Tây bắc; cách quốc lộ 1A (ở đoạn thị trấn huyện lỵ Gio Linh) chừng hơn 20km về phía Tây bắc. Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi an nghỉ đời đời của các chiến sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước.

(Đồng chí Sái Hồng Thanh - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Nghĩa Hưng thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa Trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn)

Đoàn đã thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ tại khu vực đặt phần mộ của các Liệt sỹ thuộc tỉnh Hà Nam Ninh (cũ), nơi đây cũng là nơi yên nghỉ của hơn 60 Anh hùng Liệt sỹ huyện Nghĩa Hưng

(Đồng chí Sái Hồng Thanh - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Đồng chí Phạm Tiến Trường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa Trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, khu vực đặt phần mộ của các Liệt sỹ thuộc tỉnh Hà Nam Ninh)

(Đồng chí Trần Văn Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa Trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, khu vực đặt phần mộ của các Liệt sỹ huyện Nghĩa Hưng)

(Các đồng chí trong đoàn thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ tại Nghĩa Trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, khu vực đặt phần mộ của các Liệt sỹ huyện Nghĩa Hưng)

Sáng ngày 17/7/2022, Đoàn Đại biểu Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Nghĩa Hưng Dâng hương, tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử Thành Cổ Quảng Trị (Quảng Trị).

Thành cổ Quảng Trị – Di tích quốc gia đặc biệt tọa lạc ở trung tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Mỗi mét vuông đất tại Thành cổ Quảng Trị là một mét máu và sự hy sinh của các anh đã trở thành bất tử. Thành cổ Quảng Trị gắn liền với chiến công hiển hách 81 ngày đêm với sự chiến đấu, hi sinh của hàng vạn quân và dân, góp phần làm nên thắng lợi vang dội trong công cuộc chống địch tái chiếm thị xã Quảng Trị.Trong 81 ngày đêm, từ ngày 28/6 đến 16/9/1972, Thành cổ Quảng Trị đã phải hứng chịu 328.000 tấn bom đạn. Trung bình mỗi chiến sĩ phải hứng lấy 100 quả bom, 200 quả đạn pháo. Mỗi ngày có 1 đại đội vượt dòng Thạch Hãn để tiếp viện quân số, nhưng đêm nay một đại đội tiến vào thì ngày mai chỉ còn lại vài người sống sót.