image banner
Chợ hoa cây cảnh và Hội chợ xuân Liễu Đề Tết Giáp Thìn năm 2024, sau 35 năm hình thành và phát triển.
Lượt xem: 318
 

  Thị trấn Liễu Đề được thành lập theo quyết định số: 26-QĐ-HĐBT ngày 13 tháng 02 năm 1987 của Hội Đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (nay là chính phủ Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Thị trấn Liễu Đề nằm ở miền trung của huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định,: phía Bắc và phía Đông giáp xã Trực Thuận huyện Trực Ninh; phía Nam giáp sông Ninh Cơ và xã Nghĩa Sơn; phía Tây giáp xã Nghĩa Trung,  có đường Quốc lộ 37B và tỉnh lộ 490C đi qua. Diện tích tự nhiên 4,32 km2, đất canh tác 246,16 ha. Trong những năm vừa qua cùng với sự phát triển của đất nước, thị trấn Liễu Đề đã có những đổi thay đáng kể, đô thị hóa ngày càng nhanh, tỷ lệ hộ kinh doanh, buôn bán, dịch vụ tại khu trung tâm, khu chợ, các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ đi qua ngày càng cao.

anh tin bai

    Năm 2023 tình hình kinh tế xã hội của thị trấn tiếp tục được duy trì, phát triển và đã cơ bản được hoàn thành: Tốc độ phát triển giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt 14 %, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng các ngành tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và dịch vụ thương mại. Thu nhập bình quân đầu người trong năm ước đạt 95 triệu đồng; không còn hộ nghèo; tỷ lệ hộ cận nghèo 2,64%; tỷ lệ tham gia BHYT đạt 95,26%. Các lĩnh vực văn hóa- xã hội đều đạt và vượt chỉ tiêu, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm và đảm bảo, Quốc phòng- An ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được duy trì củng cố và tăng cường, đời sống nhân dân được cải thiện, nâng cao cả về vật chất và tinh thần.

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên bức tranh phát triển kinh tế -xã hội ngày nay của thị trấn Liễu Đề đó là chợ Liễu Đề. Chợ họp vào buổi sáng tất cả các ngày trong năm, là nơi để giao thương hàng hóa, các sản vật do nhân dân làm ra, cũng như của các địa phương khác chuyển về; ban đầu là những thứ đơn giản như củ khoai, đấu gạo, con cá, mớ rau…và thay đổi dần theo năm tháng, các mặt hàng từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân .

 Ngược dòng lịch sử, chợ được hình thành từ khi hòa bình lập lại năm 1954, qua nhiều lần đổi tên gọi, “Chợ Liễu” đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhân dân xã Nghĩa Hiệp ngày  xưa, thị trấn Liễu Đề ngày nay và của người dân các địa phương lân cận. Trong những năm giặc Mỹ ném bom, đánh phá Miền Bắc, để đảm bảo an toàn cho nhân dân cũng như hoạt động của chợ đáp ứng việc giao thương tiêu thụ sản phẩm nông dân làm ra và phục vụ những dịch vụ thiếu yếu cho cuộc sống hàng ngày, chợ đã nhiều lần thay đổi vị trí. Năm 1980 trước yêu cầu phát triển kinh tế, trong đó có việc tiêu thụ sản phẩm, mở rộng giao thương với các vùng miền, chợ được di chuyển đến địa điểm mới cho đến ngay nay. Với tiện lợi giao thông; có Quốc lộ, Tỉnh lộ chạy qua, các đường liên huyện, liên xã mở rộng, lại nằm ở vị trí trung tâm huyện, chợ Liễu Đề ngày càng phát triển, sầm uất và mang dáng dấp chợ thị thành, được nhân dân thị trấn và khách thập phương đánh giá là “được chợ” cả về sức mua và sức bán, là một chợ hoạt động đông người tham gia nhất huyện Nghĩa Hưng và đứng tốp đầu các chợ nông thôn của tỉnh Nam Định.

anh tin bai

Để đáp ứng phát triển các dịch vụ tại chợ, tạo điều kiện giới thiệu tiêu thụ sản phẩm do nhân dân làm ra, quảng bá hình ảnh thị trấn Liễu Đề tới nhân dân và du khách mọi vùng miền của đất nước; Năm 1989 chỉ sau 2 năm thành lập thị trấn, lãnh đạo Đảng, Chính quyền địa phương  đã có chủ trương và được sự nhất trí của các cấp, sự đồng thuận của đông đảo nhân dân, thị trấn Liễu Đề đã tổ chức “Hội chợ xuân Liễu Đề vào ngày mồng 6 tháng giêng hàng năm” tại chợ và các vị trí xung quanh chợ Liễu Đề. Nơi hội chợ có đền chùa Viên Hưng thờ các anh hùng dân tộc, cách khoảng 300 mét về phía Đông Bắc có Đền thánh Liễu Đề nơi sinh hoạt tôn giáo của đồng bào theo đạo Thiên chúa giáo và là điểm đến tham quan du lịch của nhân dân và khách thập phương. Ngay từ ngày đầu mở, Hội chợ xuân Liễu Đề đã thu hút được sự quan tâm của nhân dân thị trấn, của nhân dân các vùng miền, của con em thị trấn đang học tập, làm việc và sinh sống ở mọi miền Tổ quốc. Hàng năm ngày hội chợ có hàng vạn người tham gia, với số lượng người đông, tuy ít nhiều có ảnh hưởng đến giao thông công cộng, xong với ý thức chung, với tình cảm đầu năm, với cái nhìn thông cảm, mọi người đều tươi cười vui vẻ và sẵn sàng nhường đường cho nhau tạo nên không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu xuân. Hội chợ xuân Liễu Đề là nơi thể hiện đậm nét văn hóa làng quê xen lẫn thị thành. Đi chợ xuân là thú vui ở nông thôn, cho nên đến chợ chưa hẳn là đã để mua bán mà còn đi chơi, ngắm xem, tìm hiểu giá cả và sức mua sắm vào đầu xuân. Thong dong qua Hội chợ xuân để cảm nhận đời sống của người dân nông thôn ngày một đổi mới.

 Những năm gần đây, với tính cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, nắm bắt thị trường. Bên cạnh việc trồng lúa, hoa màu truyền thống người dân Liễu Đề đã học hỏi, rút kinh nghiệm và đã chuyển đổi một số cây trồng sang trồng hoa, cây cảnh phục vụ Lễ hội trong năm, nhất là dịp Tết nguyên đán hàng năm. Ban đầu là trồng thử ở một số cá nhân, gia đình sau đó lan tỏa tới nhiều nhà, tới nhiều tổ dân phố và đã có những tên tuổi khắp vùng như: làng đào Nam Phú, làng quất phố Bắc, làng hoa phố Đông…Không những đáp ứng nhu cầu cho nhân dân thị trấn mà còn đem đến cho các địa phương khác trong huyện, trong tỉnh và một số tỉnh lân cận. Vì vậy bên cạnh hoạt động mua bán tại vườn của các hộ gia đình với khách hàng, trước Tết cổ truyền của dân tộc từ ngày 15 tháng chạp hàng năm, chính quyền địa phương đã tổ chức các điểm bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết nguyên đán. Chợ hoa, cây cảnh được kéo dài từ chợ trung tâm đến sân vận động  nằm ở phía Tây của UBND thị trấn. Đi trong bầu không khí vui tươi của chợ hoa, cây cảnh, mọi người sẽ cảm nhận một sức sống đang căng tràn khắp nơi. Hoa cây cảnh bày bán được mang từ nhiều nơi về hội tụ: từ các làng cây, làng hoa nổi tiếng của thị trấn còn có của các vùng miền khác của đất nước đem về, gồm đủ loại từ đào, quất, hoa cúc, hoa ly, lay ơn đến các chậu hoa lan và cả những gốc mai vàng được chuyển từ Miền Nam ra, đã xuất hiện những địa chỉ có tiếng như “Hoa lan Huy Hoàng”, “Mai vàng Hùng Nguyễn”, “Quất cảnh Yến Đức”... Mỗi loại cây có vẻ đẹp khác nhau nhưng đều mang thông điệp bình an, ấm no, sung túc, hạnh phúc đến cho mọi người.

Hội chợ xuân Liễu Đề ngày mồng 6 tết Giáp Thìn năm 2024 tiếp tục tổ chức ở khu vực trung tâm của thị trấn nhưng có nhiều điểm mới đó là các đường xung quanh khu vực chợ đã có tên đường, các nhà ở của nhân dân đã có số theo đường để khách về Hội chợ thăm, chúc sức khỏe người thân đầu xuân thuận tiện đó là: phía Tây giáp sông Thống Nhất có tên là đường Phạm Văn Đồng; Phía Bắc có tên là đường Hùng Vương; Phía Đông có tên là Đường Triệu Việt Vương; phía Nam có tên là đường Trần Hưng Đạo. Hội chợ xuân Liễu Đề năm nay tiếp tục hội tụ trưng bày, mua bán các loại hoa, cây cảnh, các loại cây ăn quả, các sản vật của người dân thị trấn và của mọi vùng miền đất nước, các trò chơi dân gian phục vụ nhu cầu của mọi lứa tuổi. Thời gian chợ xuân Liễu Đề  năm nay được tổ chức từ buổi chiều tối ngày mồng 5 Tết, điểm nhấn là đêm hội diễn văn nghệ với chủ đề : Mừng Đảng – Mừng xuân – Mừng đất nước nở hoa- Mừng quê hương đổi mới do các nghệ sỹ của nhà hát nghệ thuật truyền thống tỉnh Nam Định và của nhân dân thị trấn biểu diễn, trong đó tiết mục ‘Trống hội non sông” khai mạc đêm văn hóa văn nghệ; các tiết mục văn nghệ bằng nhiều hình thức, thể loại ca ngợi quê hương, đất nước, cac ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu…

anh tin bai

 Quý khách tham gia Hội chợ xuân Liễu Đề năm 2024 được bố trí sắp xếp, vị trí kinh doanh theo ngành hàng quy định và đăng ký nhu cầu của khách tham gia Hội chợ. Tất cả các đường và khu trung tâm Hội chợ có hệ thống đèn chiếu sáng về đêm, nắp đặt hệ thống camera an ninh đảm bảo thuận tiện cho các hoạt động của Chợ xuân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tạo sự yên tâm trong kinh doanh cũng như du xuân của khách thập phương khi tham gia Hội chợ và sự chào đón, thân thiện, mến khách của người dân thị trấn Liễu Đề.

Hội chợ xuân Liễu Đề đã và sẽ góp phần mang đến sắc xuân cho mọi nhà và giờ đây không chỉ không chỉ đơn thuần là nơi giao thương những ngày đầu xuân mà còn là điểm hẹn không thể thiếu đối với  người dân mỗi dịp Tết đến xuân về./.

 

 

 

    

 

 


image advertisement
anh tin bai

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement
anh tin bai

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin baiThông báo - Giấy mời
1
1
2
2
3
3
4
4
5
5
6
6

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHĨA HƯNG TỈNH NAM ĐỊNH
Bản quyền thuộc Huyện Nghĩa Hưng
Địa chỉ: Thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định 
Điện thoại: 0228.3871.090     Fax: 0228 3871.090
Email:vpubnghiahung.nhg@namdinh.gov.vn

Designed by VNPT Nam Định


Chung nhan Tin Nhiem Mang