image banner
Một số nét đổi mới trên quê hương Nghĩa Hưng
Lượt xem: 768

Nghĩa Hưng là một huyện đồng bằng ven biển, nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Nam Định. Tổng diện tích tự nhiên 258,89 km2, có 24 đơn vị hành chính, gồm 21 xã và 3 thị trấn với dân số là 175.786 người (theo dữ liệu điều tra dân số năm 2019 của Tổng cục thống kê). Nghĩa Hưng có vị trí địa lý, địa hình thổ nhưỡng, khí hậu, thủy văn, tài nguyên… khá thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội. Đây cũng là lợi thế quan trọng để huyện bứt phá về đích NTM.

Về sản xuất nông nghiệp, huyện đã tập trung quy hoạch vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung với quy mô từ 30-100 ha/vùng, sản xuất 2 vụ lúa/năm; xây dựng cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích hơn 3.400ha; xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Công nghiệp, giao thông vận tải, thương mại dịch vụ: Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, trong thời gian qua huyện Nghĩa Hưng đón nhiều dự án trọng điểm của tỉnh về đầu tư hạ tầng giao thông và các khu công nghiệp như: Đường trục phát triển nối với cao tốc Cầu giẽ Ninh Bình, tuyến đường bộ ven biển, khu công nghiệp dệt may Rạng Đông, tổ hợp khu công nghiệp của tập đoàn Xuân Thiện, …

Về y tế - văn hóa - giáo dục, Nghĩa Hưng có 2 bệnh viện đa khoa được xếp bệnh viện hạng III và Trung tâm y tế được xếp loại đơn vị y tế hạng III. Nhà văn hóa trung tâm huyện được xây dựng với tổng diện tích 5.267m2 đáp ứng được yêu cầu tổ chức các sự kiện văn hóa- chính trị- xã hội của huyện. Công tác xây dựng cơ sở vật chất và xây dựng trường chuẩn Quốc gia được các cấp chính quyền quan tâm gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Có 03 trường được công nhận mới, 03 trường được công nhận lạichuẩn quốc gia; 13 trường được công nhận mới chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn; 04 trường được kiểm định chất lượng giáo dục.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH ổn định. Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, trực cơ động sẵn sàng làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phối hợp với các lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn. Hàng năm tổ chức giao nhận quân đảm bảo quân số theo yêu cầu.

Đến tháng 4/2017, huyện đã có 25/25 xã, thị trấn, đạt tỷ lệ 100% số xã, thị trấn đã được UBND tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện Nghĩa Hưng đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2017, hoàn thành sớm hơn 2 năm so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIV (nhiệm kỳ 2015-2020). Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy-HĐND-UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV (nhiệm kỳ 2020-2025), huyện đã và đang chuyển trọng tâm sang xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.. Về quy hoạch vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy định về quản lý xây dựng theo quy hoạch của huyện đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 

Tin Khác


image advertisement
anh tin bai

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement
anh tin bai
anh tin bai

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin baiThông báo - Giấy mời
1
1
2
2
3
3
4
4
5
5
6
6

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHĨA HƯNG TỈNH NAM ĐỊNH
Bản quyền thuộc Huyện Nghĩa Hưng
Địa chỉ: Thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định 
Điện thoại: 0228.3871.090     Fax: 0228 3871.090
Email:vpubnghiahung.nhg@namdinh.gov.vn

Designed by VNPT Nam Định


Chung nhan Tin Nhiem Mang