Sản phẩm OCOP thúc đẩy phát triển kinh tế
Lượt xem: 636
Không khí xuân đang tràn ngập trên mỗi nẻo đường ở mỗi vùng quê của huyện Nghĩa Hưng. Đất trời và lòng người đã rộn ràng xốn xang khi tết đến xuân về. Mùa xuân về mang theo hơi ấm nhẹ nhàng với những luồng sinh khí mới lan tỏa khắp nơi, trên từng thôn xóm, phố ở các xã, thị trấn. Tạo cho mỗi người chúng ta một sức sống tràn đầy nhiệt huyết, với những ý tưởng mới cho một năm mới bắt đầu. Trong những ngày tết đến xuân về, hãy cùng phóng viên chúng tôi ghé thăm một số xã, thị trấn của huyện Nghĩa Hưng để tìm hiểu về đặc sản vùng miền như: xã Nghĩa Tân có sản phẩm gạo nếp thơm Giáo Lạc, đến TT Quỹ Nhất thưởng thức món cá Chạch kho trong mâm cỗ ngày tết. Đây là 2 trong số 5 sản phẩm của huyện Nghĩa Hưng được UBND tỉnh công nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh trong năm 2020.

(Ảnh: Cá chạch kho – Sản phẩm OCOP của huyện Nghĩa Hưng)

Đến với vùng đất Giáo Lạc - Nghĩa Tân trong những ngày giáp tết chúng ta được thưởng thức chiêm ngưỡng mùi vị đặc trưng của gạo nếp thơm Giáo Lạc dùng để gói bánh chưng hoặc dùng để đồ xôi, làm cho hương vị ngày tết thêm đậm đà. Vùng đất Giáo Lạc – xã Nghĩa Tân được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho điều kiện thổ nhưỡng phù hợp và khí hậu thuận lợi, nhờ vậy mà hơn 100 năm nay người dân nơi đây đã cấy giống nếp thơm Giáo Lạc, hạt gạo có màu trắng đục, tròn đều, khi nấu xôi, gói bánh chưng có mùi thơm đặc trưng khác với những giống gạo nếp khác. Nếu ai đã được thưởng thức gạo nếp Giáo Lạc nấu xôi hay gói bánh chưng thì sẽ nhớ mãi hương vị của nó, khiến bao người say đắm, không quên. Trước đây, ở Giáo Lạc xã Nghĩa Tân có hơn 1.600 hộ gia đình trồng lúa nếp thơm Giáo Lạc nhưng chủ yếu theo cách truyền thống. Đem những giọt mồ hôi mặn chát đổi lấy hạt gạo thơm ngon. Từ khi HTX Nghĩa Tân được thành lập, tất cả quy trình từ làm đất, gieo trồng đến khi thu hoạch đều được cơ giới hóa. Quy trình đóng gói bảo quản sau thu hoạch cũng được chuẩn hóa, nhờ đó, gạo nếp thơm Giáo Lạc luôn giữ được chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Đến nay, với hơn 200 ha gieo trồng, mỗi vụ các hộ dân ở Giáo Lạc xã Nghĩa Tân cung cấp trên 1400 tấn gạo thành phẩm cung ứng cho thị trường các tỉnh Nam Đnh, Hà Nam, Thái Bình, Hà Nội… Với những tính ưu việt nổi trội của gạo nếp thơm Giáo Lạc, năm 2020 HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Nghĩa Tân đã đăng kí tham gia xây dựng sản phẩm OCOP. Qua các lần kiểm tra đánh giá của Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của huyện cũng như của Tỉnh, sản phẩm gạo nếp thơm Giáo Lạc xã Nghĩa Tân được UBND tỉnh công nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh trong năm 2020. Nói về lợi thế sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, đồng chí Nguyễn Văn Thiết – Chủ tịch HĐQT HTX Nghĩa Tân cho biết: “Sau khi sản phẩm gạo nếp của địa phương được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh, lợi thế cho địa phương là một sản phẩm có tên, có nhãn mác, có truy xuất nguồn gốc, mang ra thị trường được người tiêu dùng dễ chấp nhận. Khi chưa được công nhận sản phẩm OCOP 1 kg bán với giá 20.000 đồng, sau khi được công nhận sản phẩm OCOP bán với giá 30.000 đồng…”

Gạo nếp thơm Giáo Lạc sẽ trở thành sợi chỉ xuyên suốt kết nối các thế hệ được lưu giữ trên vùng đất Giáo Lạc xã Nghĩa Tân. Hình ảnh cả nhà quây quần cùng gói bánh chưng những ngày cận tết hay đơm những đĩa xôi từ trong chõ còn nghi ngút hơi nước được chế biến từ gạo nếp thơm Giáo Lạc, thành tâm đặt lên bàn thờ để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên trong mỗi dịp tết đến xuân về, hay trong những ngày kị húy, góp phần duy trì nét đẹp văn hóa truyền thống ở xã Nghĩa Tân nói riêng và huyện Nghĩa Hưng nói chung.

Đến với TT Quỹ Nhất chúng tôi được tìm hiểu và thưởng thức món cá Chạch kho của hộ gia đình anh Nguyễn Văn Thịnh. Đây là giống cá Chạch bản địa có từ lâu đời của TT Quỹ Nhất, nên người dân ở nơi đây đã tận dụng được lợi thế vươn lên làm giàu từ nuôi cá Chạch đồng. So với cá truyền thống, nuôi cá Chạch đồng có hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần. Cũng như bao người dân khác ở TT Quỹ Nhất, anh Thịnh sinh và lớn lên ở vùng đất có truyền thống nuôi cá Chạch, ngay từ nhỏ anh đã biết đến loài cá này. Sau nhiều năm tìm hiểu thị trường, tận dụng lợi thế sẵn có anh đã đầu tư đào ao nuôi cá Chạch. Năm 2010, nắm bắt thời cơ vàng, anh đã bỏ công việc ở thành phố với mức lương cao để trở về quê lập nghiệp.

Trải qua những thăng trầm, khó khăn vất vả trong những năm đầu nuôi cá Chạch, đến nay  diện tích ao nuôi của gia đình anh được mở rộng gần 50 ao, với tổng diện tích 10ha; trong đó 7ha nuôi cá Chạch thương phẩm, 3ha sản xuất con giống. Quy trình sản xuất hoạt động theo chuỗi khép kín. Sạch từ trang trại đến bàn ăn. “Với 3ha sản xuất con giống, mỗi năm gia đình anh sản xuất được khoảng 5 triệu con giống. Toàn bộ con giống đều giữ lại để nuôi thương phẩm. Cá Chạch thương phẩm được gia đình chế biến thành các món ăn như cá Chạch kho, cá Chạch sấy khô, cá Chạch nướng… Bên cạnh đó, gia đình anh cũng cung cấp cá Chạch tươi sống cho các cửa hàng, người dân có nhu cầu. Nhờ chăn nuôi trong môi trường nước an toàn, nguồn thức ăn đảm bảo nên đàn cá Chạch của gia đình anh lúc nào cũng khỏe mạnh, chất lượng thịt thơm, ngon. Hơn nữa, cá Chạch đồng có hàm lượng canxi cao hơn so với các loài cá nước ngọt khác, do đó được người tiêu dùng ủng hộ. Vừa qua, sản phẩm cá Chạch kho của gia đình anh đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận là sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao cấp tỉnh. Chia sẻ về những thành công của mình, anh vui vẻ nói: Được tham gia vào xây dựng sản phẩm OCOP và sản phẩm cá Chạch kho TT Quỹ Nhất được UBND tỉnh công nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Để có 1 niêu cá khi đòi hỏi các đoạn rất khắt khe, từ quy trình nuôi, thời gian cách ly cám, thời gian đưa cá lên bể để cá đào thải hết chất độc trong cơ thể, sau đó mới sơ chế cho vào kho cá. Thời gian kho cá từ 8- 12 tiếng. Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh cá của gia đình tôi tiêu thụ nhiều hơn, được người tiêu dùng đánh giá cao, ăn ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Theo tính toán của anh Thịnh, trung bình 1 ha cá Chạch cho thu hoạch 3 tấn cá Chạch thương phẩm/vụ. Một năm nuôi 2 vụ. Như vậy, mỗi một vụ gia đình thu hoạch 21 tấn cá Chạch đồng thương phẩm. Tổng sản lượng cả năm đạt trên 40 tấn cá thương phẩm. Sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi trên dưới 1 tỉ đồng. Với sự năng động, nhạy bén của mình anh đã tìm hiểu và mở rộng thị trường tiêu thụ. Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường, gia đình anh còn liên kết với một số hộ gia đình nuôi cá Chạch thương phẩm ở địa phương. Mỗi ngày gia đình anh kho 200 kg cá Chạch để cung ứng cho tiêu dùng. Đặc biệt trong dịp tết đến, nhiều doanh nghiệp, cá nhn đặt hàng mua cá Chạch kho của gia đình anh để được thưởng thức hoặc làm quà biếu cho người thân và bạn bè làm cho hương vị của ngày tết thêm đậm đà đặc sắc . Vì vậy, trong những ngày tết, gia đình anh kho 400 kg cá Chạch/ngày để cung ứng cho người tiêu dùng. Để có một niêu cá kho ngon, hấp dẫn, mang được hương vị đặc trưng chinh phục khẩu vị người tiêu dùng, ngay từ khâu đầu tiên chọn cá phải kì công tỷ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản và vận chuyển. Gia vị kho cá cũng là những loại gia vị dân dã tự nhiên như: gừng, riếng, ớt… cùng với gia bí truyền để tạo nên hương vị đặc trưng cho niêu cá Chạch thêm hấp dẫn. Với hương vị đặc trưng đó, món cá Chạch của gia đình anh đã được chuyển đến khắp các tỉnh thành như: Nam Đnh, Hải Dương, Hà Nội, Lào Cai, Thái Bình, Quảng Ninh…Để có được nguồn hàng cung ứng kịp thời cho người tiêu dùng, cơ sở chế biến cá Chạch kho của gia đình anh giải quyết việc làm thường xuyên cho từ 6- 8 lao động, với mức lương từ 4- 5 triệu đồng/người/tháng. 

Triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP giai đoạn 2018 – 2020 theo kế hoạch của UBND tỉnh, huyện Nghĩa Hưng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động phối hợp với Văn phòng điều phối NTM của tỉnh, đơn vị tư vấn công ty dược khoa tỉnh hướng dẫn các xã thị trấn, các đơn vị thực hiện xây dựng sản phẩm OCOP theo quy trình các bước, tạo điều kiện để các doanh nghiệp và cá nhân  trên địa bàn tham gia. Để thực hiện chương trình được thực hiện đồng bộ, huyện Nghĩa Hưng đã hướng dẫn, triển khai chương trình OCOP cho các đồng chí thành viên trong Hội đồng tư vấn đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của huyện, hướng dẫn các tập thể, cá nhân tham gia chương trình theo các bước như: Tuyên truyền, hướng dẫn về sản phẩm OCOP, nhận đăng kí ý tưởng sản phẩm, phương án sản xuất kinh doanh, đánh giá phân hạng sản phẩm, xúc tiến thương mại trên nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ”. Do vy, mặc dù chương trình mới được triển khai song với sự quyết tâm chỉ đạo từ huyện đến các xã, thị trấn đã vận động các tập thể, cá nhân trên địa bàn huyện tham gia chương trình mỗi xã một một sản phẩm OCOP một cách tích cực. Năm 2020, huyện Nghĩa Hưng đã hoàn thiện hồ sơ trình hội đồng tỉnh đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và đã được UBND ra quyết định công nhận 5 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh đó là: Gạo nếp Giáo Lạc xã Nghĩa Tân, cá Chạch kho TT Quỹ Nhất, nấm Bào ngư Gia Bình Nghĩa Phong, nước mắm Lạch Giang xã Phúc Thắng, mắm tôm Văn Quang xã Nghĩa Hải.

Bước sang năm mới 2021, huyện Nghĩa Hưng tiếp tục phối hợp với Văn phòng điều phối NTM của tỉnh, đơn vị tư vấn công ty dược khoa tỉnh hướng dẫn các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, HTX đăng kí sản phẩm, hoàn thiện hồ sơ, hoàn thiện sản phẩm để trình hội đồng đánh giá, phân hạng sản phảm OCOP đánh giá công nhận. Phấn đu năm 2021, huyện Nghĩa Hưng có 5 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh 3 sao đó là: Phở khô xã Nghĩa Sơn, gạo nếp Bắc Nghĩa Bình, rau củ quả tươi TT Quỹ Nhất, cà chua xã Nam Điền, cá trăm kho TT Rạng Đông.

Khép lại một năm với bao lo toan bộn bề của cuộc sống, không khí đón xuân mới đang nhộn nhịp và lan tỏa trên khắp mọi miền quê của Nghĩa Hưng. Mùa xuân về như thổi một luồng sinh khí mới để các xã, thị trấn của huyện Nghĩa Hưng tự tin tiếp tục triển khai xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, trong đó Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm OCOP là nội dung cơ bản trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, là đòn bẩy thúc đẩy đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân. Góp phần xây dựng huyện Nghĩa Hưng ngày càng giàu mạnh, xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu./.

(PV: Trần Hương – Trung tâm VHTTTT huyện)image advertisement
image advertisement
image advertisementimage advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

Thông báo - Giấy mời
1
1
2
2
3
3
4
4
5
5
6
6

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHĨA HƯNG TỈNH NAM ĐỊNH
Bản quyền thuộc Huyện Nghĩa Hưng
Địa chỉ: Thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định 
Điện thoại: 0228.3871.090     Fax: 0228 3871.090
Email:vpubnghiahung.nhg@namdinh.gov.vn

Designed by VNPT Nam Định


Chung nhan Tin Nhiem Mang