Triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trong thực hiện Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 11/3/2022 của Chính phủ

Nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 11/3/2022 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Kết luận Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Uỷ ban nhân dân huyện Nghĩa Hưng đã ban hành Chương trình hành động thực hiện với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước các cấp, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Một số giải pháp được UBND huyện Nghĩa Hưng đặt ra đó là:

Các cơ quan, đơn vị phối hợp với cấp uỷ cùng cấp tổ chức quán triệt, chỉ đạo quyết liệt thực hiện Nghị quyết; tiếp tục đổi mới, nâng cao công tác chính trị, tư tưởng, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị; quán triệt, tập trung làm tốt, đầy đủ các nội dung học tập, làm theo và nêu gương của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu và cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Xây dựng đội ngũ cán bộ, người đứng đầu gắn với đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đề cao trách nhiệm nêu gương, ý thức tự giác tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị. Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy dân chủ gắn với tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong công tác cán bộ. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ; đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và lề lối làm việc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tập trung rà soát, cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan đến hoạt động của cơ quan; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong xây dựng và ban hành văn bản. Thực hiện nghiêm cơ chế kiểm soát quyền lực trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là trong thực thi các nhiệm vụ dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực như công tác tổ chức bộ máy, cán bộ, tài chính, thanh tra, kiểm tra, thẩm định…

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm. Trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra, giám sát cơ quan, đơn vị, người đứng đầu, cán bộ chủ chốt ở những lĩnh vực, địa bàn, vị trí công tác dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực và có nhiều khiếu nại, khiếu kiện kéo dài; quan tâm giải quyết dứt điểm những vụ việc gây bức xúc trong nhân dân. Tăng cường kiểm soát tài sản, thu nhập; thực hiện nghiêm quy định về chuyển đổi vị trí công tác theo quy định. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo hướng có bản lĩnh vững vàng, liêm chính, trung thực, có kiến thức, kỹ năng chuyên môn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Phát huy vai trò của các đoàn thể Công đoàn, Đoàn thanh niên trong việc giám sát, phản biện việc thực hiện pháp luật, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống và nêu gương của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Thực hiện nghiêm quy định về tiếp, đối thoại với công dân; tiếp nhận và kịp thời chỉ đạo giải quyết các vấn đề nhân dân phản ánh, khiếu kiện, nhất là những vấn đề liên quan đến đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, viên chức. Đẩy mạnh và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong phòng, chống tham nhũng.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 30/NQ-CP của Chính phủ, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai, thực hiện các nội dung gắn kết chặt chẽ việc thực hiện Chương trình hành động này với thực hiện các chương trình, kế hoạch hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương về xây dựng đội ngũ cán bộ và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đồng thời gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị. Đồng thời đề cao vai trò, trách nhiệm tiên phong, gương mẫu, nêu gương của người đứng đầu cơ quan, đơn vị gắn với phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị./.

Phòng Văn hoá và Thông tin huyện