Lễ động thổ xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn II).

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo đột phá chiến lược, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Nam Định, mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định nối với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia là đường cao tốc Bắc Nam.

Sáng ngày 25/4, tại xã Nghĩa Minh, UBND tỉnh Nam Định tổ chức lễ động thổ xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (giai đoạn II). Trong đó có  cầu Đống Cao nối liền hai huyện Ý Yên và Nghĩa Hưng kết nối giao thông hai bờ sông Đào.

Về buổi lễ có Đồng chí Phạm Gia Túc  - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Đồng chí Nguyễn Văn Huyện – Tổng Cục Trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam, Bộ Giao Thông Vận Tải.

Về phía huyện có Đồng chí Sái Hồng Thanh – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Đồng chí Phạm Tiến Trường – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Đồng chí Trần Văn Dương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Dự án xây dựng đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 335 ngày 17/3/2017; đã được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định số 1710 ngày 31/7/2017. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công xây dựng là Công ty cổ phần Tập đoàn Xuân Trường (Nam Định). Tổng mức đầu tư trên 5.326 tỷ đồng; trong đó, giai đoạn I là 2.839 tỷ đồng, giai đoạn II là 2.487,5 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương; ngân sách địa phương và các nguồn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2017-2025. Dự án có tổng chiều dài tuyến 46 km, đi qua 16 xã thuộc địa bàn hai huyện Ý Yên và Nghĩa Hưng, trong đó huyện Ý Yên 10 km; Nghĩa Hưng 36 km. Điểm đầu của dự án tại khu vực nút giao thông Cao Bồ nút giao đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 10; điểm cuối dự án tại Trạm đèn biển Lạch Giang, Khu Công nghiệp Rạng Đông, đê biển xã Phúc Thắng, huyện Nghĩa Hưng. Dự án sau khi hoàn thành có quy mô: đoạn từ Cao Bồ đến cầu Thịnh Long đường cấp II đồng bằng, vận tốc thiết kế 100 km/giờ; bề rộng nền đường 24-26 m; mặt đường 4 làn xe cơ giới. Đoạn từ cầu Thịnh Long đến Khu Công nghiệp Rạng Đông quy mô đường phố chính đô thị là chủ yếu, vận tốc thiết kế 80 km/giờ; bề rộng nền đường 32,5-34,5 m; mặt đường 6 làn xe cơ giới; xây dựng một đơn nguyên cầu Đống Cao bề rộng cầu 12m. Giai đoạn I (từ 2017-2021), đầu tư đoạn từ khu vực nút giao thông Cao Bồ đến đường Tỉnh lộ 490C mỗi bên một làn xe cơ giới. Đoạn từ đầu cầu Thịnh Long đến Khu Công nghiệp dệt may Rạng Đông đầu tư mỗi bên 2 làn xe cơ giới. Đoạn trùng với đường Tỉnh lộ 490C tận dụng đường hiện tại. Giai đoạn I của dự án đã hoàn thành tháng 12/2021. Theo kế hoạch, giai đoạn II của dự án (từ nay đến 2025)  nâng cấp, mở rộng đoạn đi qua, trùng với đường Tỉnh lộ 490C.  Mở thêm một làn xe cơ giới mỗi bên đối với các đoạn đã đầu tư trong giai đoạn I và xây dựng cầu Đống Cao nối liền hai huyện Ý Yên và Nghĩa Hưng, kết nối giao thông hai bờ sông Đào. Cầu Đống Cao có chiều rộng 12m, dài 761,8m, gồm 17 nhịp  trong đó, ba nhịp chính dầm hộp liên tục và 14 nhịp dẫn bằng dầm Super T.

Phát biểu tại lễ động thổ, đồng chí  Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nêu ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án. Với khối lượng lớn công việc của dự án, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh  yêu cầu: Huyện Ý Yên, đặc biệt là huyện Nghĩa Hưng  tiếp tục tập trung chỉ đạo, huy động cả hệ thống  chính trị tuyên truyền vận động, giải thích để nhân dân hiểu lợi ích của dự án đem lại, qua đó nhân dân ủng hộ đồng tình trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công của dự án. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của Tỉnh, các Sở, Ban, Ngành của Tỉnh phối hợp chặt chẽ với địa phương trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Nhà thầu thi công tập trung huy động mọi nguồn lực máy móc, vật tư, nhân lực, tài chính, công nghệ có biện pháp tổ chức thi công phù hợp, đảm bảo chất lượng, tiến độ, có kế hoạch phương án thi công đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, không để ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và sớm hoàn thành dự án, đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư./.

PV: Khương Dũng - Trần Bảy