Hội nông dân huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Hội ND huyện Nghĩa Hưng vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Dự hội nghị có đồng chí Đặng Ngọc Hà – Phó CT Hội ND Tỉnh, đồng chí Phạm Tiến Trường – Phó Bí thư TT huyện ủy, đồng chí Trần Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí CT hội ND 24 xã, thị trấn trong huyện .

Năm 2021, Hội ND huyện đã đổi mới nội dung phương thức hoạt động bám sát các nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền vận động hội viên nông dân thi đua thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào thi đua hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đặc biệt , các cấp Hội đã vận động hội viên nông dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19, không chủ quan lơ là trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh. Về thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Đầu năm, Huyện Hội đã chỉ đạo cho các cơ sở Hội phát động 26.355 hộ nông dân đăng ký danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.  Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” ở Nghĩa Bình, Nghĩa Phú, Nghĩa Tân, TT Rạng Đông duy trì hoạt động thường xuyên và luôn ủng hộ cho phong trào của Hội.  Ngoài ra, các cấp Hội luôn quan tâm giúp đỡ hội viên vươn lên thoát nghèo thông qua các hình thức như: tạo điều kiện giúp hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn vay từ các  kênh ngân hàng. Đến nay, dư nợ từ NHNo&PTNT  huyện là  1.878 tỷ đồng, giúp cho 8.049 hộ vay. Dư nợ vốn vay Ngân hàng CSXH là trên  117 tỷ đồng, giúp  cho 2.715 hộ vay. Vốn 120 của Trung ương Hội dư nợ số tiền 675 triệu đồng cho 10 hộ vay.  Nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân của huyện và cơ sở có 1.500 triệu đồng cho 71 hộ vay, trong đó, vốn của huyện 421,8 triệu đồng, giúp  cho 11 hộ vay, vốn quỹ xã 1.109,5 triệu đồng cho 60 hộ vay.  Ngoài ra, các cơ sở Hội vận động cán bộ, hội viên mỗi chi hội giúp từ 1 - 3 hộ thoát nghèo, hội viên trong huyện đã quyên góp 19,8 triệu đồng, 1.500 con giống giúp đỡ 32 hội viên nghèo. Đồng thời, cán bộ, hội viên toàn huyện đã ủng hộ Quỹ“Mái ấm nông dân” số tiền trên 105.750.000 đồng. Phong trào nông dân thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường cũng được các cấp Hội đẩy mạnh thực hiện đạt hiệu quả cao. Các cấp Hội tích cực tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên tiếp tục tham gia xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu như: áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải, khơi thông cống thoát nước, trồng tuyến đường hoa, hàng cây do Hội nông dân bảo vệ, chăm sóc. Trong năm, đã xây dựng 4 mô hình “Phân loại rác thải sinh hoạt và xử lý rác hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình” tại Nghĩa Thành, Nghĩa Hùng, Phúc Thắng, N.Trung. Đến nay toàn huyện có 14 đơn vị có mô hình.

Với những hoạt động thiết thực hiệu quả ngày càng thu hút hội viên nông dân tham gia sinh hoạt hội. Trong năm 2021, các cơ sở Hội đã kết nạp được 296 hội viên đạt 128,7% kế hoạch. Đến nay, toàn huyện có 39.728 hội viên đạt 92% so với hộ nông thôn. Kết quả bình xét xếp loại cơ sở hội năm 2021 có 21/24 cơ sở vững mạnh, 3 đơn vị đạt khá; 282 chi hội vững mạnh, 48 chi  đạt loại khá, 7 chi hội trung bình.

Năm 2022 cán bộ hội viên nông huyện Nghĩa Hưng tích cực thi đua lao động sản xuất và triển khai thực hiện tốt các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội, phấn đấu,phát triển mới từ 200 - 250 hội viên. 100% cơ sở Hội, chi Hội có quỹ, phấn đấu quỹ hội bình quân đạt 110.000đồng/hội viên trở lên. 95% cơ sở và chi Hội trở lên đạt khá và vững mạnh.Có 85% trở lên Ban chấp hành cơ sở Hội và cán bộ chi Hội được tập huấn nghiệp vụ công tác Hội;   Có từ 60% số hộ nông dân đăng ký phấn đấu và có từ 50% số hộ đăng ký trở lên đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Mỗi chi Hội giúp đỡ từ 1- 2 hộ nghèo. 85% hội viên nông dân ủng hộ xây dựng quỹ “Mái ấm nông dân”;  100% cơ sở Hội đăng ký một việc làm cụ thể thực hiện tiêu chí cảnh quan môi trường trong bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của UBND tỉnh; 80% chi hội duy trì và xây dựng mới mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn, mô hình “vườn kiểu mẫu” mô hình thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Về dự hội nghị đồng chí CT Hội ND Tỉnh và đồng chí Phó BTTT huyện ủy đã phát biểu đánh giá về những thuận lợi và khó khăn, ghi nhận những kết quả mà Hội ND huyện NGhĩa Hưng đã đạt được trong năm 2021. Đồng thời, đồng chí Phó CT Hội nông dân Tỉnh và đồng chí Phó Bí thư  thường trực Huyện ủy đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong năm 2022.

Nhân dịp này, Hội ND huyện đã tặng kỉ niệm  chương vì giai cấp nông dân Việt Nam cho 1 đồng chí. TW Hội ND Việt Nam tặng bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân, Hội ND Tỉnh tặng giấy khen cho 2 tập thể , 3 cá nhân, UBND huyện tặng giấy khen cho 5 tập thể, 7 cá nhân và Hội ND huyện tặng 13 tập thể, 20 chi hội và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng công tác Hội và phong trào nông dân năm 2021./.

PV: Trần Hương - Duy Huân