Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án khu dân cư tập trung thôn Đào Thượng, xã Nghĩa Châu.

Dự án xây dựng khu dân cư tập trung thôn Đào Thượng, xã Nghĩa Châu là dự án đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa 18 và được thể hiện trong Nghị quyết số 37 ngày 8/12/2018, UBND tỉnh đã có  Quyết định triển khai dự án và giao cho UBND huyện Nghĩa Hưng thu hồi đất. Hội đồng giải phóng mặt bằng tái định cư huyện đã xây dựng dự thảo phương án đề bù, lấy ý kiến của nhân dân và các hộ gia đình có diện tích đất trồng lúa nằm trong diện thực hiện dự án.  Dự án xây dựng khu dân cư tập trung thôn Đào Thượng, xã Nghĩa Châu có 55 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án, trong  đó  48 hộ gia  đình ngay từ đầu năm 2021 đã đồng thuận với Hội đồng giải phòng mặt bằng của huyện  ký phương án, nhận tiền đền bù hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên vẫn  còn 5 hộ gia đình đại diện cho 7 hộ gia đình, mặc dù,  đã được các cấp, các ngành đoàn thể từ thôn xóm đến xã Nghĩa Châu, đến huyện tích cực vận động, kiên trì gặp gỡ, thuyết phục nhưng gần 1 năm, 7 hộ gia đình vẫn chưa đồng thuận với  Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện về phương án đền bù; đặc biệt khi có quyết định cưỡng chế thu hồi đất và thực hiện phương án cưỡng chế thu hồi đất, quyết định của Ban cưỡng chế, Ban cưỡng chế tổ chức đối thoại với 5 hộ gia đình đại diện cho 7 hộ gia đình có đất vào ngày 26/12/2021. Tại buổi đối thoại, các hộ vẫn không không đồng thuận với phương án của Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện đưa ra.   Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, sáng ngày 28/12/2021, UBND huyện, Ban thực hiện cưỡng chế của huyện và UBND xã Nghĩa Châu tổ chức thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án xây dựng khu dân cư tập trung thôn Đào Thượng, xã Nghĩa Châu.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế  chủ trì buổi làm việc và quán triệt mục đích, yêu cầu của việc cưỡng chế thu hồi đất. Tại buổi cưỡng chế  công bố các quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 hộ gia đình, cá nhân gồm hộ  ông Nguyễn Văn Tung, hộ ông Nguyễn Văn Sung người thừa kế là ông Nguyễn Văn Bộ,  hộ ông Nguyễn Duy Tám, hộ ông Nguyễn Văn Dung;  hộ ông  Phạm Văn Chỉnh, hộ ông Nguyễn Văn Bộ và hộ ông Nguyễn Văn Lưu người thừa kế là ông Nguyễn Duy Tám; quyết định thành lập Ban thực hiện cưỡng chế quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án khu dân cư tập trung thôn Đào Thượng, xã Nghĩa Châu.  Sau đó, Ban cưỡng chế  đã tiến hành thực hiện các công việc cưỡng chế thu hồi đất của  7 hộ gia định tại khu đất thực hiện dự án đảm bảo  đúng pháp luật, an toàn về mọi mặt.

Sau cưỡng chế, Ban cưỡng chế tiến hành bàn giao đất đã thu hồi cho Hội đồng giải phòng mặt bằng của huyện để bàn giao cho Ban quản lý dự án xây dựng của huyện khẩn trương triển khai thi công dự án xây dựng khu dân cư tập trung thôn Đào Thượng, xã Nghĩa Châu  đảm bảo đúng tiến độ của Tỉnh./.

PV: Khương Dũng