Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ven biển trên cả nước về chống khai thác hải sản bất hợp pháp(IUU)

Sáng ngày 7/9/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trù chì hội nghị trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển về triển khai công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU), không báo cáo và không theo quy định nhằm đánh giá tình hình thực hiện theo khuyến cáo của ủy ban Châu Âu EC và đưa ra những giải pháp trong thời gian tới với tinh thần sớm gỡ thẻ vàng, tuyệt đối không để bị áp dụng thẻ đỏ.

Về phía điểm cầu huyện Nghĩa Hưng có đồng chí Sái Hồng Thanh – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, đồng chí Trần Văn Dương – Phó BT huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện; Phòng NN - PTNT huyện; Trung tâm VH - TT&TT; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phúc Thắng, Nam Điền, Thị trấn Rạng Đông.

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra những câu hỏi, kiểm tra lãnh đạo các địa phương nắm bắt vấn đề khai thác hải sản của nhân dân ở địa phương mình như thế nào. Qua đó, Thủ tướng nghiêm khắc phê bình những xã, phường, thị trấn làm chưa tốt nên mới để nhân dân vi phạm đánh bắt thủy hải sản. Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu các Tỉnh, huyện, xã, phường thị trấn phải gần dân, phải nỗ lực hơn nữa, tăng cường lãnh đạo. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền vận động để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm.

Đối với huyện Nghĩa Hưng , thời gian qua, đã tăng cường tuyên truyền luật thủy sản năm 2017 và các văn bản của TW, của Tỉnh, của huyện về tăng cường công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng NN&PTNT huyện tham mưu công văn của huyện gửi cho các xã, thị trấn thông tin đến các chủ tàu trong danh sách phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình thực hiện việc lắp đặt thiết bị GSHT đúng theo quy định. Đến ngày 6/9 toàn huyện đã có 135/150 tàu cá lắp đặt thiết bị GSHT, đạt 90% tổng số tàu cá thuộc diện phải lắp đặt thiết bị GSHT, 15 tàu cá còn lại đã ký cam kết lắp đặt.

Thời gian tới, huyện Nghĩa Hưng tiếp tục tập trung tuyên truyền luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản của TW, tỉnh, huyện đến các chủ tàu, máy trưởng và ngư dân biết để chấp hành khi tham gia, khai thác đánh bắt hải sản. Đồng thời, tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển và thanh tra tại cảng cá để nâng cao hoạt động thực thi pháp luật, tăng cường nắm bắt tình hình thực tiễn, kịp thời, kiên quyết xử lý nghiêm để răn đe tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và kiên quyết không cho tàu cá chưa lắp đặt thiết bị GSHT đi khai thác, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành.

 

 

                                                                                         Trần Hương – Trần Bảy

                                                                                         Trung tâm VHTTTT huyện Nghĩa Hưng

Thông báo - Giấy mời
Đăng nhập
1
1
2
2
3
3
4
4
5
5
6
6