image banner
Cây xanh bốn mùa
Lượt xem: 856

Bác Hồ rất nhạy cảm với sự vất vả của Nhân dân. Tìm hiểu cụ thể đời sống của Nhân dân, của những người lao động là một nếp làm việc quen thuộc của Bác. Một hôm, Bác gọi đồng chí Vũ Kỳ đến và nói:

 - Có những đêm nằm nghỉ, nghe thấy tiếng chổi tre quét đường phố rất khuya, Bác nghĩ rằng các cô chú công nhân quét đường vất vả lắm, nhất là những đêm đông giá lạnh. Chú thử tìm cách điều tra thật cụ thể rồi nói lại cho Bác biết.

 Vâng lời Bác, một đêm nọ, đồng chí Vũ Kỳ lững thững dạo theo hè phố từ lúc người công nhân bắt đầu làm việc cho đến lúc dừng tay. Một tối làm việc như vậy họ phải đi đoạn đường khá dài, làm việc thầm lặng mà không kém phần vất vả.

 Câu chuyện công việc của người công nhân quét đường trong đêm đông được báo cáo lại với Bác rất tỉ mỉ.

 Nghe đồng chí Vũ Kỳ nói, Bác suy nghĩ hồi lâu, rồi bảo:

 - Chú nhớ nhắc những cơ quan có trách nhiệm phải có chế độ cấp phát quần áo bảo hộ lao động để bảo vệ sức khỏe cho các cô, các chú ấy và nhắc nhở cán bộ phụ trách các cấp phải quan tâm đúng mức đến anh chị em làm nghề này.

 Thời gian trôi qua...

 Lần ấy, Bác đi sang thăm nước bạn. Vào dịp mùa đông lạnh giá, hầu hết cây cối đều trụi lá. Người nhìn thấy có một loài cây vẫn xanh tốt. Bác hỏi cán bộ nước bạn về loài cây này và được biết đây là loài cây có sức sống tốt, bốn mùa đều xanh tươi.

 Bác quyết định xin giống cây ấy về Việt Nam trồng. Bác giao cây ấy cho người làm vườn và nói:

 - Đây là loại cây mùa đông ít rụng lá. Chú trồng thử xem, nếu chịu được khí hậu nước ta và xanh tốt thì sau này đem trồng dọc các đường phố, mùa đông vừa có cây xanh, vừa đỡ vất vả, đỡ tốn công của anh chị em công nhân quét đường.

Cây xanh ấy, ngày nay vẫn còn sống trong Phủ Chủ tịch, gần nhà sàn của Bác. Không rõ tên khoa học của loài cây ấy là gì, anh chị em vẫn thường gọi là "Cây xanh bốn mùa".

(Vũ Kỳ kể)

Trích trong "Chuyện kể về Bác Hồ" – Vũ Kỳ chủ biên, NXB Giáo dục, tr.214


image advertisement
anh tin bai

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement
anh tin bai

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin baiThông báo - Giấy mời
1
1
2
2
3
3
4
4
5
5
6
6

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHĨA HƯNG TỈNH NAM ĐỊNH
Bản quyền thuộc Huyện Nghĩa Hưng
Địa chỉ: Thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định 
Điện thoại: 0228.3871.090     Fax: 0228 3871.090
Email:vpubnghiahung.nhg@namdinh.gov.vn

Designed by VNPT Nam Định


Chung nhan Tin Nhiem Mang