image banner
Xã Nghĩa Thành kỷ niệm 165 năm Ngày thành lập làng xã và 206 năm Ngày sinh Tiến sĩ Doãn Khuê
Lượt xem: 2465
Trong không khí vui mừng, phấn khởi của cả nước mừng Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, mừng xuân mới Kỷ Hợi, sáng ngày 23/02/2019 tại khu di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Tiến sĩ Doãn Khuê, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Thành long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 165 năm ngày thành lập làng xã (1854 – 2019), 206 năm Ngày sinh Tiến sĩ Doãn Khuê và 25 năm ngày đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Về dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo Phòng giáo dục và đào tạo, Phòng văn hóa và thông tin, Đài phát thanh huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể, các đồng chí nguyên là lãnh đạo chủ chốt của xã qua các thời kỳ, các đoàn đại biểu đại diện cho các nhà chùa, nhà thờ, các đơn vị trong xã; đại diện dòng họ Doãn, cùng toàn thể nhân dân, con em xã Nghĩa Thành trên mọi miền Tổ quốc và quý khách thập phương.

Đây là dịp để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Nghĩa Thành thể hiện sự tôn kính, sự tri ân các vị tiền nhân đã có công khai hoang, mở đất, lập làng. Đồng thời, cũng là dịp để ôn lại lịch sử, truyền thống tốt đẹp của vùng đất, con người xã Nghĩa Thành.

Cách đây 165 năm, năm 1854, Tiến sỹ Doãn Khuê được  bạn là Hoàng giáp Tam Đăng Phạm Văn Nghị cắt tặng cho vùng đất phía đông trại Sĩ Lâm thuộc bãi sa bồi bờ biển Đại An (còn gọi là ấp Một) - là tiền thân của xã Nghĩa Thành ngày nay. Ông đã cùng con trai chiêu tập dân nghèo về đây khai hoang mở đất, xin miễn thuế cho dân rồi cho lập kho “nghĩa thương” giúp người nghèo đói. Sau gần 20 năm vật lộn với thiên nhiên cải tạo đồng ruộng, đến năm 1872 cả một vùng đất trù phú như: Chỉ Thiện, Thư Điền, Tây Thành đã được hình thành.

Tiến sĩ Doãn Khuê tự là Quang Khuê; hiệu là Bảo Quang, sinh ngày 08/11/1813 ở làng Ngoại Lãng, xã Song Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Khoa thi Đinh Dậu năm 1837, Doãn Khuê đã đỗ cử nhân. Ngay năm sau Khoa Mậu Tuất năm 1838, Ông là một trong 8 người đỗ Tam giáp đồng Tiến sĩ (tên ông được ghi trên bia đá dựng tại Văn Miếu Huế). Sau khi đỗ đạt, ông được bổ chức Hàn lâm viện biên tu. Ngay năm sau, ông được thăng Tri phủ Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông. Cuối năm 1842, ông được bổ chức Giáo thụ phủ Xuân Trường. Nhậm chức chưa được bao lâu ông lấy cớ bệnh nặng cáo quan về nhà dạy học. Cuộc đời, sự nghiệp của ông là tấm gương sáng cho đời sau về tinh thần yêu nước, thương dân, chăm lo cho tiền đồ dân tộc. Dưới thời vua Tự Đức năm thứ 19 (1866) đã ban cho ông một thẻ bài bằng vàng tía có chữ “Hiếu Nghĩa”.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, sau khi ông mất (ngày 02 tháng 10 năm 1878), năm 1880 nhân dân xã Nghĩa Thành đã lập Đền thờ Tiến sĩ Doãn Khuê. Tại đây, ông được nhân dân tôn thờ với tư cách là Thần Hoàng Làng. Năm 1994, ngôi Đền được Bộ văn hóa thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia.

Trước và trong ngày diễn ra Lễ kỷ niệm 165 năm ngày thành lập làng xã Nghĩa Thành, 206 năm Ngày sinh Tiến sĩ Doãn Khuê và 25 năm ngày đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia, tại khu di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Tiến sĩ Doãn Khuê diễn ra nhiều hoạt động văn hóa như nghi thức tế lễ cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa; rước kiệu từ Sân vận động trung tâm xã đi qua các làng về đến Đền thờ, cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian... đã tạo không khí vui tươi phấn khởi cho toàn thể nhân dân và quý khách thập phương về tham dự lễ hội./.

(Ban Biên tập)
image advertisement
anh tin bai

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement
anh tin bai

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin baiThông báo - Giấy mời
1
1
2
2
3
3
4
4
5
5
6
6

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGHĨA HƯNG TỈNH NAM ĐỊNH
Bản quyền thuộc Huyện Nghĩa Hưng
Địa chỉ: Thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định 
Điện thoại: 0228.3871.090     Fax: 0228 3871.090
Email:vpubnghiahung.nhg@namdinh.gov.vn

Designed by VNPT Nam Định


Chung nhan Tin Nhiem Mang