Lễ hội truyền thống Đền thờ cụ Phạm Văn Nghị và những người có công khai hoang lấn biển.

Sáng ngày 23/02/2024 tức ngày 14 tháng giêng năm Giáp Thìn, tại khu di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ cụ Phạm Văn Nghị những người công khai hoang lấn biển, Đảng uỷ - UBND – Uỷ ban MTTQ xã Nghĩa Lâm long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống kỷ niệm 172 năm lập trại Sỹ Lâm (1852-2024).

(Lễ hội truyền thống kỷ niệm 172 năm lập trại Sỹ Lâm (1852-2024).

Dự lễ khai mạc có các vị đại biểu đại diện cho Huyện ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ huyện; Các đại biểu đại diện cho Đảng uỷ - HĐND-UBND – Uỷ ban MTTQ, các ban ngành đoàn thể của xã cùng đông đảo nhân dân và khách thập phương.

Đồng chí Trần Văn Tuấn – Phó chủ tịch UBND xã đại diện cho địa phương trình bày diễn văn khai mạc, ôn lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của cụ Phạm Văn Nghị, quá trình khai hoang, lấn biển thành lập trại Sỹ Lâm, hình thành nên mảnh đất, con người xã Nghĩa Lâm ngày nay.

Lễ hội truyền thống được diễn ra trong 02 ngày từ ngày 14-15 tháng Giêng âm lịch với hai phần: phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ liên quan đến nghi thức cúng tế, bày tỏ lòng thành kính, tri ân đối với cụ Phạm Văn Nghị những người công khai hoang lấn biển; phần Hội có các hoạt động văn hóa, văn nghệ và trò chơi dân gian với sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài xã.

( Đc Nguyễn Văn Thành - Trưởng phòng VH -TT cùng các đồng chí lãnh đạo địa phương thành kính dâng hương)

Việc duy trì Lễ hội truyền thống của địa phương đã góp phần phát huy những giá trị nhân văn, tinh thần uống nước nhớ nguồn, truyền thống anh hùng bất khuất và tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ hôm nay và mai sau./.

Phòng Văn hoá và Thông tin huyện