Xã Nghĩa Hải tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân.

Vừa qua, UBND xã Nghĩa Hải tổ chức “ Ngày hội Biên phòng toàn dân”  gắn với Sơ kết thực hiện Ngày biên phòng toàn dân và phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Về dự có Đại tá Cao Xuân Thủy – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Nam Định, đồng chí Ngô Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện, đại biểu đại diện cho MTTQ tỉnh, MTTQ huyện, phòng Chính trị BĐBP tỉnh; Văn phòng HĐND – UBND huyện; Ban chỉ huy Đồn biên phòng Ngọc Lâm; Hải đội 2 – BĐBP tỉnh; lãnh đạo 4 xã thị trấn Biên phòng và 14 xã thị trấn kết nghĩa với Đồn biên phòng Ngọc Lâm.

Là huyện ven biển của tỉnh, với chiều dài 14km bờ biển, có vị trí chiến lược quan trọng phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh của tỉnh, nhiều dự án phát triển kinh tế lớn được triển khai trên khu vực biên giới của huyện; hoạt động khai thác thủy hải sản trong những năm qua phát triển mạnh, do đó huyện luôn xác định bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài. Quán triệt thực hiện Nghị quyết 33 ngày 28/9/2018 của Bộ chính trị về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia; kế hoạch của các cấp, các ngành về thực hiện “ Ngày biên phòng toàn dân” và phong trào “ Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” theo nội dung Chỉ thị 01 ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Trong những năm qua. Đồn biên phòng Ngọc Lâm đã tích cực phối hợp  với MTTQ huyện, xã Nghĩa Hải và các xã, thị trấn biên phòng triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của Huyện ủy về tổ chức Ngày hội Biên phòng toàn dân. Cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Hải phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, phát  huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Xã Nghĩa Hải đã thành lập được 2 tổ tàu thuyền an toàn trên biển; 100% thôn xóm thành lập Tổ tự quản an ninh trật tự; 100% các ban ngành đoàn thể thôn xóm; 134 hộ gia đình và 92 chủ các phương tiện tàu cá tự nguyện đăng kí tham gia phong trào. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, kiện toàn, nâng cao vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, năng lực quản lý điều hành của chính quyền cơ sở, phát huy được vai rò của MTTQ và các tổ chức quần chúng nòng cốt trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ biên giới vùng biển. Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, Bộ đội biên phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, các lực lượng có sự gắn kết chặt chẽ tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc , góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, giữ gìn An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trong khu vực biên giới của huyện.

Tại hội nghị, Đại tá Cao Xuân Thủy – UVBTV tỉnh ủy, Phó Chính ủy bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định và đồng chí Ngô Hoài Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu ghi nhận và biểu dương những thành tích kết quả mà xã Nghĩa Hải đã đạt được trong những năm qua. Giao nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Hoài Nam yêu cầu: Xã Nghĩa Hải tổ chức quán triệt sâu sắc, toàn diện trong cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành đoàn thể nhận thức sâu sắc nội dung yêu cầu của Thông tri số 05 ngày 15/2/2022, công văn số 404 ngày 21/2/2022 của Huyện ủy và kế hoạch phối hợp giữa  UBMTTQ tỉnh và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh về tổ chức “ Ngày hội Biên phòng toàn dân”. Thực hiện có hiệu quae nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội gắn với phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển, giữ vững ANCT – TTATXH; Đẩy mạnh việc tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, tỉnh, huyện và các giải pháp của địa phương về nhiệm vụ phát triển KT – XH- QPAN, những quan điểm, chính sách và yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển. Tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Bộ đội biên phòng nâng cao chất lượng nắm tình hình. Chủ động tích cực trong phòng chống, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên khu vực biên giới biển. Đề nghị 15 xã, thị trấn trong cụm kết nghĩa với Đồn Biên phòng Ngọc Lâm phối hợp tổ chức các hoạt động, việc làm cụ thể hướng về quân, dân tuyến biển, đặc biệt hướng tới chào mừng 35 năm “ Ngày Biên phòng toàn dân”, Kỉ niệm 65 năm ngày truyền thống lực lượng Bộ đội biên phòng vào dịp 3/3/2024 để kịp thời động viên, cổ vũ cán bộ, chiến sĩ Đồn Ngọc Lâm khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, UBND huyện tặng giấy khen cho 2 tập thể, 1 gia đình , 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới năm 2022. UBND xã Nghĩa Hải khen thưởng cho 2 đơn vị tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới năm 2022. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng  và MTTQ tỉnh Nam Định tặng quà và trao tiền hỗ trợ cho 10 cháu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, “ Con nuôi đồn Biên phòng” được bộ đội biên phòng tỉnh nhận đỡ đầu, giúp đỡ. Trao tặng tiền hỗ trợ xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho Bà Vũ Thị Phi – Xóm 6 xã Nghĩa Hải. Tập đoàn Xuân Thiện trao tặng 40 xuất quà  cho 40 hộ gia đình trên địa bàn xã Nghĩa Hải.

Trung tâm VH-TT&TT