UBND huyện, Ban chỉ đạo 138 huyện tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2024.

UBND huyện, Ban chỉ đạo 138 huyện tổ chức tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2024.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Trọng Nghĩa - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Xuân Hòa -  Phó Chủ tịch TT HĐND huyện; các đồng chí Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh; Thủ trưởng các cơ quan, phòng, ban, ngành của huyện; đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các xã thị trấn; tập thể, cá nhân được khen thưởng.

( Đại biểu dự Hội nghị tổng kết)

Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023, ngay từ đầu năm, Ban Th­ường vụ Huyện uỷ  ban hành Nghị quyết  về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác an ninh, trật tự năm 2023.  Công an huyện tham mưu Ban Chỉ đạo 138 huyện ban hành và triển khai Kế hoạch xây dựng thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự năm 2023 tại xã Nghĩa Lạc, xã Nghĩa Minh và Trường THCS thị trấn Rạng Đông. Triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện tiêu chí an ninh trật tự  trong xây dựng NTM năm 2023 và Kế hoạch công tác công an thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2023. Tổ chức tổng kết 10 năm mô hình cụm an toàn về an ninh trật tự 10 xã giáp ranh ven sông Đáy giữa tỉnh Ninh Bình và Nam Định được Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo nhân rộng ra toàn tỉnh. Triển khai xây dựng mới 04 mô hình: Cựu Công an nhân dân vì bình yên cuộc sống; Cổng trường an toàn giao thông; Cơ sở tôn giáo, nơi thờ tự an toàn, đoàn kết, văn hóa; Chung tay giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Năm 2023, Công an huyện triển khai đồng bộ các biện pháp kéo giảm phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện, đã kéo giảm 5 vụ so với cùng kỳ năm 2022. Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn gọi kiểm điểm giáo dục 255 lượt đối tượng trong diện quản lý. Xử lý hành chính 35 vụ, 37 đối tượng về hình sự, phạt tổng số tiền 32,9 triệu đồng. Lập 23 hồ sơ đối tượng đưa vào diện Nghị định số 120 của Chính phủ về hình sự; lập 2 hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục; lập 2 hồ sơ đưa đối tượng vào trường giáo dưỡng.  Xác lập, triệt phá 2 chuyên án truy xét về hình sự. Bắt, lập hồ sơ đề nghị truy tố 01 vụ, 01 đối tượng về tội môi giới mại dâm; 01 vụ, 01 đối tượng về tội chứa mại dâm. Bắt, lập hồ sơ đề nghị truy tố 03 vụ quan đến lĩnh vực  công nghệ thông tin, mạng viễn thông và lĩnh vực công nghệ cao. Bắt lập hồ sơ đề nghị truy tố 6 vụ, 20 đối tượng cờ bạc; xử lý hành chính 10 vụ, 37 đối tượng đánh bạc, phạt tổng số tiền trên 88 triệu đồng.

Công an huyện lập 11 hồ sơ đối tượng đưa vào diện Nghị định 120 năm 2021 của Chính phủ  về ma túy; 20 hồ sơ đưa đối tượng đi cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 116. Xử lý hành chính 36 vụ, 36 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, phạt tổng số tiền 4,5 triệu đồng. Xác lập, triệt phá 2 chuyên án trinh sát về ma tuý, bắt giữ 1 đối tượng chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý, 01 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Bắt, lập hồ sơ truy tố 38 vụ, 46 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 9,012g heroine và 5,834g ma túy tổng hợp. Bắt, lập hồ sơ đề nghị truy tố 02 vụ, 03 đối tượng về tội giả mạo trong công tác. Tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh. Triển khai xây dựng mới 112 mô hình tổ liên gia phòng cháy chữa cháy và 139 mô hình điểm chữa cháy công cộng.

Thực hiện có hiệu quả Đề án số 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Tính đến ngày 19/5/2023, Công an huyện Nghĩa Hưng đã cấp căn cước công dân cho 100% công dân có hộ khẩu thường trú và hiện tại đang cư trú trên địa bàn huyện.

Nhờ thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023 đã góp phần đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự trên địa bàn huyện, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

( Đồng chí Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Trọng Nghĩa, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đề nghị: Ban chỉ đạo 138 của huyện, Ban chỉ đạo 138 các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị cần  thực hiện trong năm 2024: Triển khai quán triệt thực hiện Nghị quyết của Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ thị của UBND huyện  về thực hiện nhiệm vụ công tác an ninh trật tự năm 2024; tổ chức tốt cho nhân dân vui tết đón xuân phấn khởi, an toàn; mở đợt cao điểm tập trung tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; xây dựng lực lượng Công an huyện ngày càng vững mạnh.

( Tập thể, cá nhân nhận khen thưởng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023)

Tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023, 01 tập thể được Bộ Công an tặng bằng khen; 01 tập thể, 01 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen, nhiều tập thể, cá nhân nhận Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND huyện./.

Bài và ảnh: Khương Dũng

Trung tâm VH - TT&TT huyện.