Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2021

Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2021, sáng ngày 20/9, tại xã Nghĩa Lạc, UBND huyện chỉ đạo các xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Thịnh, Nghĩa Minh, Nghĩa Hồng, Nghĩa Phong và xã Nghĩa Lạc tổ chức diễn tập chiến đấu trị an phòng thủ năm 2021. Cuộc diễn tập mang mật danh DT - 21.

Về  dự diễn tập có đồng chí Phạm Tiến Trường – Phó bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2021, đồng chí Trần  Xuân Hòa  - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực HĐND huyện, đồng chí Thượng tá Bùi Xuân Hồng – Phó tham mưu trưởng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Ban chấp hành Đảng bộ huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể  của huyện; đại biểu cơ quan Bộ chỉ huy quân sự tỉnh;  các đồng chí trong Ban chỉ đạo, ban tổ chức, ban đạo diễn diễn tập; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, chỉ  huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự, trưởng Công an các xã, thị trấn. Về phía xã Nghĩa Lạc có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, trưởng các ban, ngành, đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng xóm xã Nghĩa Lạc.

Đồng chí Thượng tá Bùi Xuân Toản - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2021 phát biểu khai mạc diễn tập.

Nội dung của diễn tập chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 chuyển xã vào các trạng thái quốc phòng, an ninh; chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sằng chiến đấu; giai đoạn 2  tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; giai đoạn 3 thực hành chiến đấu phòng thủ.

Sau phần khai mạc, các đồng chí  đại biểu về dự diễn tập  xem video clip về công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập vận hành cơ chế chiến đấu phòng thủ của xã Nghĩa Phong, Nghĩa Minh, Nghĩa Thịnh, Nghĩa Hồng, Nghĩa Đồng năm 2021.

Tiếp đó là phần diễn tập thực binh gồm Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 xã Nghĩa Lạc phối kết hợp với các cơ quan chức năng của huyện thực hành phòng tỏa địa bàn  có người nhiễm Covid – 19; thực hành sơ tán các em học sinh trường trung học cơ sở xã Nghĩa Lạc và phòng tránh, đánh trả địch tiến công hỏa lực đường không.

Thông qua diễn tập, nhằm tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện và cụ thể hóa Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về công tác quốc phòng, quân sự địa phương và công tác phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ  an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy điều hành của ủy Đảng, chính quyền, trình độ chỉ huy hiệp đồng và năng lực làm tham mưu của Ban chỉ huy quân sự, Công an và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể  của xã trong xây dựng và hoạt động chiến đấu phòng thủ, làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn “ Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; sẵn sàng đối phó với cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm về nhiệm vụ quốc phòng an ninh cho cán bộ, nhân dân địa phương; kịp thời bổ xung, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến Dân quân tự vệ, văn kiện chiến đấu phòng thủ.

Kết thúc diễn tập, UBND huyện khen thưởng cho 1 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2021./.

Bài và ảnh:  Khương Dũng