Lượt xem: 372
Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và tổng kết phong trào thi đua Hai tốt năm học 2016 - 2017

Ngày 17/11/2016, tại Nhà văn hoá trung tâm huyện, Huyện uỷ- HĐND- UBND huyện Nghĩa Hưng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017) và tổng kết phong trào thi đua "Hai tốt" năm học 2016 - 2017, phát động phòng trào thi đua "Hai tốt" năm học 2017 - 2018. 

(Ảnh: Đ/c Đỗ Anh Xô - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trao tặng Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân)

Về dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Đỗ Anh Xô - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, đồng chí Lê Hồng Thanh - Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Sái Hồng Thanh - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các Phòng chuyên môn, nghiệp vụ của Sở GD&ĐT, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, UBND, Chủ tịch Hội Khuyến học, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức các xã, thị trấn; Giám đốc Trung tâm GDTX, Trung tâm dạy nghề công lập; Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn các trường THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non và các cán bộ, giáo viên có thành tích xuất sắc trong năm học 2016 - 2017.

Ngày truyền thống Nhà giáo Việt Nam (20/11) là dịp để xã hội tri ân, tôn vinh những người thầy. Đối với các nhà giáo đó cũng là dịp để mỗi người tự nhận thức lại công việc của mình, cũng như vai trò, sứ mệnh của nghề đối với xã hội. Đặc biệt là trong không khí đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29, Hội nghị TW 8 của BCH TW Đảng khóa XI đã đề ra, cán bộ, nhà giáo huyện Nghĩa Hưng xác định đây là trách nhiệm mà Đảng và nhân dân giao cho. Mỗi nhà giáo phải tự đổi mới, sự đổi mới bắt đầu từ mỗi người thầy, lan tỏa tới học sinh và ra toàn xã hội, tạo động lực thực hiện thành công trong công cuộc đổi mới Giáo dục và Đào tạo.

Kết quả bình xét thi đua năm học 2016 - 2017 đã được cấp trên phê duyệt và khen thưởng cho các tập thể và cá nhân: Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 tập thể; Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể; tặng Bằng khen cho 6 tập thể, 9 cá nhân và tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho 12 tập thể; Sở GD&ĐT tặng Giấy khen cho 35 tập thể và 125 cá nhân; tại hội nghị tổng kết 5 năm cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã có 2 tập thể và 5 cá nhân được Sở GDĐT tặng Giấy khen; UBND huyện tặng danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến cho 61 tập thể trường và trung tâm học tập cộng đồng, tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở cho 184 cá nhân, tặng danh hiệu Lao động tiên tiến cho 1412 cá nhân, tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 192 cá nhân; Tổng Liên đoàn lao động VN tặng Cờ thi đua cho 1 tập thể; tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân; Huyện ủy- HĐND- UBND huyện tặng Bức trướng Khuyến học - Khuyến tài cho 3 dòng họ...

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện khẳng định: Hòa chung vào sự trăn trở, bứt phá đi lên của nền giáo dục cách mạng Việt Nam, hôm nay, chúng ta đang cùng toàn quốc thực hiện công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đợt cải cách lần thứ tư. Vẫn biết lĩnh vực giáo dục luôn được xã hội quan tâm và bàn luận. Bên cạnh đó, những bước đi đầu của công cuộc đổi mới này chưa thật tự tin nên càng đón nhận nhiều ý kiến bàn luận hơn. Chúng ta cũng vẫn biết bất cứ sự đổi mới nào cũng gian truân, trắc trở. Nhưng không có đổi mới thì không có tiến bộ. Tôi trân trọng đề nghị cấp uỷ đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội của các địa phương, với trách nhiệm của mình, chung tay cùng công cuộc đổi mới và cùng tạo dựng một môi trường xã hội trong lành, làm bệ đỡ, tạo đà cho giáo dục huyện nhà tiếp tục phát triển bền vững. Với truyền thống nhà giáo Nghĩa Hưng, tôi mong muốn các thầy, cô giáo chủ động bắt nhịp thật nhanh với công cuộc đổi mới mà Bộ Giáo dục đang triển khai. Vấn đề là tiếp cận đổi mới như thế nào? Đổi mới từ dưới lên hay từ trên xuống; bắt đầu ngay từ hôm nay hay chờ đợi đến ngày mai? Câu trả lời mà Đảng bộ và nhân dân Nghĩa Hưng đang mong chờ lúc này là: trước hết các thầy, cô tự đổi mới chính mình, tất cả vì học sinh thân yêu. Đổi mới  phương pháp giảng dạy và biện pháp giáo dục học sinh; đổi mới mối quan hệ, giao tiếp giữa giáo viên với phụ huynh, giữa thầy với trò. Cuộc tự đổi mới này xuất phát từ sự thôi thúc của lương tâm, trách nhiệm nhà giáo; từ lòng tự trọng nghề nghiệp của mỗi người thầy. Cuộc tự đổi mới này không cần ai đôn đốc, không tốn tiền bạc nhưng lại đòi hỏi sự nỗ lực, tận tâm của mỗi nhà giáo và cũng là sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất để sau vài năm học nữa chúng ta hòa cùng toàn quốc bước vào đổi mới chương trình, thay sách giáo khoa.

Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà ngành GD&ĐT huyện cần quan tâm thực hiện trong thời gian tới:

Tăng cường công tác quản lý ở các nhà trường, đảm bảo chặt chẽ, cụ thể; linh hoạt, sáng tạo nhưng tuân thủ nghiêm túc các quy định, kiên quyết chấm dứt tình trạng lạm thu và dạy thêm, học thêm tràn lan. Đây chính là nguồn gốc làm cho mối quan hệ thầy trò vốn trong sáng, cao thượng bị méo mó. Phòng GD&ĐT sớm tổ chức hội nghị để tìm ra biện pháp tạo động lực thúc đẩy đội ngũ, cùng biện pháp giúp phong trào GD&ĐT của huyện phát triển ổn định, vững chắc và đồng đều giữa các xã, giữa các trường trong cùng cấp học.

Cần quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống và kỹ năng sống cho học sinh bằng cách nâng cao chất lượng các hoạt động tập thể, tránh khuôn mẫu, hình thức để cuốn hút học sinh. Tăng cường mối quan hệ giữa nhà trường gia đình và xã hội để phối hợp quản lý học sinh.

Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Thực hiện tốt việc đăng ký, giao ước, ký kết thi đua trong các đơn vị. Kiện toàn và tăng cường hoạt động của Hội đồng Thi đua – Khen thưởng cấp trường, xây dựng qui chế hoạt động cụ thể, tạo nền nếp, hiệu quả. Đảm bảo công tác thi đua, khen thưởng luôn là động lực thúc đẩy mọi hoạt động của ngành, nhất là hiện nay khi căn bệnh vị thành tích vẫn còn tồn tại trong một số nhà trường…

Nguyễn Văn Đại - Phòng GD&ĐT huyện
Thông báo - Giấy mời
Đăng nhập
1
1
2
2
3
3
4
4
5
5
6
6