Lượt xem: 480
Xã Nghĩa Minh tổ chức sơ kết 3 năm xây dựng Nông thôn mới (2011 – 2013)

Theo báo cáo tại Hội nghị, xã Nghĩa Minh trước khi xây dựng nông thôn mới là một xã thuần nông, điều kiện phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn ở mức độ chậm, tự phát, ngành nghề chậm phát triển, lao động dư thừa chiếm tỷ lệ cao, thiếu việc làm, thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc huy động nguồn lực xây dựng NTM gặp rất nhiều khó khăn. Khởi điểm xây dựng NTM của xã còn xuất phát điểm thấp, mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí. Song với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân sau 3 năm xây dựng NTM đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi và tự hào: Hoàn thành tuyến đường trục xã dài 1,3 km, được nhựa hóa với nguồn vốn ngân sách xã và ngân sách huyện hỗ trợ. Hoàn thành bê tông hóa 100% các tuyến đường thôn xóm được. Các tuyến đường trục chính ngoài đồng phục vụ sản xuất được nâng cấp, bê tông hóa, gồm, 21 tuyến với tổng chiều dài 17,52km. Cơ sở vật chất trường học đã được nâng cấp duy tu, đảm bảo yêu cầu trường chuẩn quốc gia. Xây dựng hoàn thành 9 nhà văn hóa, thể thao, trong đó nhà văn hóa thể thao khu trung tâm với tổng diện tích sử dụng 400m2. Tổng giá trị nhà văn hóa – thể thao và sân vận động khu trung tâm xã trên 1 tỷ đồng; 8 nhà văn hóa xóm giá trị từ 350-400 triệu đồng/nhà. Các công trình cơ sở hạ tầng khác như bưu điện văn hóa xã, chợ, hệ thống điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt đã được chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý đầu tư, nâng cấp đáp ứng được tiêu chí xây dựng NTM. Nhà ở dân cư đã đươc nhân dân hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, nhân dân đã đầu tư xây dựng nhiều nhà cao tầng kiên cố và đầu tư nâng cấp 3 công trình vệ sinh. Hiện nay đạt trên 90% đạt chuẩn, không có nhà dột nát. Vận động nhân dân hiến đất, góp đất giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng như làm nền đường, mương… Đã huy động nhân dân góp 52.000 m2 đất sau dồn điền đổi thửa để làm đường mương phục vụ sản xuất nông nghiệp. Vận động nhân dân giải phóng mặt bằng 2 tuyến đường (đường QL 37B và đường liên xã) với số lượng trên 100 hộ, đã tự nguyện giải tỏa công trình, không có đền bù. Đã có nhiều hộ gia đình gương mẫu tiêu biểu tự hiến trên 20m2 đất mặt đường có giá trị kinh tế lớn để dự án thi công; Một số hộ tháo rỡ công trình nhà ở, những công trình tường rào có giá trị hàng chục triệu đồng. Qua tổng hợp số đất nhân dân tự hiến tổng số gần 1.000m2, kinh phí công trình giải tỏa tháo rỡ ước tính hàng trăm triệu đồng.      

Sau 3 năm nỗ lực phấn đấu, đến nay Nghĩa Minh đã đạt được 14 tiêu chí chuẩn Quốc gia và 5 tiêu chí cơ bản chuẩn theo mức của tỉnh. Tiến hành lập hồ sơ, rà soát, tự đánh giá và trình UBND tỉnh thẩm định công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2013. Ngày 04/3/2014 UBND tỉnh ra Quyết định công nhận xã Nghĩa Minh đạt chuẩn NTM, với mức thưởng là 2 tỷ đồng. Xã Nghĩa Minh đã phấn đấu đạt chuẩn NTM trước 2 năm so với lộ trình xây dựng nông thôn mới.

Về dự và phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Sái Hồng Thanh – UVBTV huyện ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện đã thay mặt HU – UBND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Minh, đồng thời chỉ rõ có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện; Sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, làm tốt công tác vận động, thuyết phục quần chúng nhân dân chung sức xây dựng NTM của Đảng ủy, UBND xã Nghĩa Minh,  sự cố gắng, quyết tâm của cán bộ, nhân dân xã Nghĩa Minh. Thực hiện công khai minh bạch trong công tác xây dựng cơ bản, đây là yếu tố quan trọng để tạo sự đồng thuận cao của nhân dân. Việc quản lý xây dựng các công trình ở thôn đội được làm công khai và minh bạch, không để xảy ra thất thoát, lãng phí. Đồng chí Phó chủ tịch thường trực chúc mừng Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Minh, động viên cán bộ, nhân dân xã Nghĩa Minh tiếp tục số gắng hơn nữa để phát huy các thành tích đã đạt góp phần xây dựng quê hương Nghĩa Minh ngày càng giàu đẹp. Được sự ủy quyền của UBND tỉnh Nam Định, đồng chí Sái Hồng Thanh đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia NTM năm 2013 cho xã Nghĩa Minh, cũng tại Hội nghị UBND xã Nghĩa Minh tặng giấy khen cho 13 tập thể và 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM của xã.

 

Bài và ảnh: Ngô Văn Định – Văn phòng UBND huyện

 

Thông báo - Giấy mời
Đăng nhập
1
1
2
2
3
3
4
4
5
5
6
6