Lượt xem: 198
Huyện Nghĩa Hưng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

Ngày 25/7/2017, Huyện ủy- HĐND- UBND huyện Nghĩa Hưng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017) và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

(Ảnh: Đ/c Trần Văn Công - TUV, Bí thư HU, Chủ tịch HĐND huyện tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng)

Về dự buổi lễ có đồng chí Khương Thị Mai – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Văn Công– Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh, các đồng chí trong Thường trực Huyện uỷ, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện; các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của huyện qua các thời kỳ, Hội đồng hương Nghĩa Hưng tại thành phố Nam Định, lãnh đạo các doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, cán bộ phụ trách công tác lao động – thương binh và xã hội các xã, thị trấn; các bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các mẹ được truy tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện người có công, thân nhân người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện.

(Ảnh: Đ/c Sái Hồng Thanh - Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện tặng quà 
cho các gia đình thương binh, liệt sỹ tiêu biểu) 

Trải qua các cuộc đấu tranh vì nền độc lập – tự do của dân tộc, đặc biệt là cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979. Huyện Nghĩa Hưng đã có hàng vạn người con tham gia hoạt động cách mạng, chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các chiến trường, nhiều người đã ra đi mãi mãi không trở về, nhiều người để lại một phần xương máu của mình trên các chiến trường. Thấm nhuần sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”,
những năm qua Đảng bộ, chính quyền huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đến nay, huyện đã xác nhận, giải quyết chế độ cho hàng nghìn lượt người có công được hưởng chế độ ưu đãi, trong đó: có 213 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; trên 3.200 liệt sỹ; trên 3.100 thương binh, bệnh binh; 1.400 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; trên 10 nghìn người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến; 1.980 người thờ cúng liệt sỹ. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 5.468 người đang hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, với kinh phí 8,6 tỷ đồng/tháng. Tổng kinh phí trợ cấp ưu đãi người có công của huyện trong 5 năm qua là trên 516 tỷ đồng. Hàng năm, huyện còn dành kinh phí trên 1 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng, thân nhân người có công nhân dịp kỷ niệm ngày thương binh - liệt sỹ 27/7.

Cùng với thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Nhà nước, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm chỉ đạo phát động xây dựng quỹ “đền ơn đáp nghĩa” và trích Quỹ để hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công khó khăn về nhà ở, giúp đỡ các gia đình người có công ốm đau, bệnh tật, kinh tế khó khăn. Trong 5 năm qua, toàn huyện đã hỗ trợ trên 700 triệu đồng để xây mới 24 nhà; hỗ trợ gần 400 triệu đồng sửa chữa nhà ở cho 44 hộ người có công. Hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, huyện nhà đã tổ chức hỗ trợ xây mới, sửa chữa 141 nhà, trong đó, xây mới 106 nhà và sửa chữa 35 nhà với tổng kinh phí 4 tỷ 940 triệu đồng. Hiện nay, huyện có 12 mẹ Việt Nam anh hùng đang được các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng suốt đời…

Tại lễ kỷ niệm, đại diện các gia đình chính sách tiêu biểu đã phát biểu và chia sẻ về những nỗ lực phấn đấu vươn lên để trở thành những tấm gương điển hình trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Thay mặt cho tuổi trẻ huyện nhà, đồng chí Vũ Văn Điệp – HUV, Bí thư Huyện Đoàn đã phát biểu, bày tỏ sự tri ân của tuổi trẻ huyện nhà đối với các thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã truy tặng danh hiệu Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho mẹ Nguyễn Thị Sính – xã Nghĩa Phú; UBND huyện đã tặng Giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chế độ chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; tặng quà cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng và đại diện các gia đình chính sách tiêu biểu trong huyện./.

PV: Bình An – Đài phát thanh huyện Nghĩa Hưng

Thông báo - Giấy mời
Đăng nhập
1
1
2
2
3
3
4
4
5
5
6
6