Lượt xem: 333
Kỳ họp thứ 6 HĐND huyện Nghĩa Hưng khóa XVIII nhiệm kỳ 2016 – 2021
Trong 2 ngày 19 và 20/12/2017, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện đã diễn ra kỳ họp thứ 6 HĐND huyện Nghĩa Hưng khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 -2021. Về dự kỳ họp có đồng chí Khương Thị Mai – Tỉnh ủy viên – Phó chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Hà Lan Anh – Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy, đồng chí Lê Hồng Thanh – Phó bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Sái Hồng Thanh – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng các vị đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, các vị đại biểu HĐND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện và lãnh đạo chủ chốt các xã, thị trấn trong huyện.

(Ảnh: Đ/c Lê Hồng Thanh – Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp)

Tại kỳ họp, UBND huyện đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2017; phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, báo cáo nêu rõ: Năm 2017, nền kinh tế của huyện vẫn giữ vững ổn định so với cùng kỳ, các chỉ tiêu chủ yếu cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó một số lĩnh vực sản xuất có tăng trưởng khá. Các cấp, các ngành đã tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nhất là công tác chỉ đạo điều hành chương trình xây dựng nông thôn mới. Toàn huyện đã có 25/25 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới trong năm đạt trên 2.301 tỷ đồng. Những thành tựu trong xây dựng nông thôn mới của các xã, thị trấn đã làm cho đời sống, kinh tế, xã hội ở nông thôn có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, ngày 24/11/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1866 công nhận huyện Nghĩa Hưng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Bên cạnh đó, trong năm, huyện đã tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện các dự án quan trọng như: Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông, cầu Thịnh Long, đường trục phát triển nối Vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình, kênh nối Đáy – Ninh Cơ, khu đô thị tập trung tại thị trấn Liễu Đề....

Thường trực HĐND huyện đã báo cáo kết quả hoạt động năm 20017 và chương trình hoạt động năm 2018, báo cáo khẳng định: Trong năm 2017, do làm tốt công tác chuẩn bị và sự điều hành linh hoạt, dân chủ nên kỳ họp thứ tư và kỳ họp thứ năm (kỳ họp bất thường) của HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 -2021 được tổ chức đảm bảo đúng luật, dân chủ, công khai, được cử tri trong huyện đánh giá cao. Kỳ họp thứ tư và thứ năm HĐND huyện đã thảo luận và thông qua 12 nghị quyết. Các nghị quyết được thông qua đều đúng thẩm quyền, phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, sát với tình hình thực tiễn và đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Thường trực HĐND huyện, các ban HĐND huyện luôn coi trọng hoạt động giám sát, tập trung vào những vấn đề xã hội đang quan tâm, đã thực hiện 7 cuộc giám sát ở 25 cơ quan, đơn vị trường học, xã, thị trấn.

Về dự kỳ họp, đồng chí Khương Thị Mai – Tỉnh ủy viên – Phó chủ tịch HĐND tỉnh đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Nghĩa Hưng đã đạt được trong năm 2017 và đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ tích cực thảo luận, phân tích kỹ những tồn tại tìm ra nguyên nhân, từ đó xác định trách nhiệm và bàn các giải pháp để phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện năm 2018 là tiền đề để thực hiện thắng lợi mục tiêu của cả nhiệm kỳ. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, nhất là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, tập trung vào những vấn đề của đại biểu và cử tri quan tâm.

Phát biểu tại kỳ họp, thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ huyện, đồng chí Hà Lan Anh – Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy đã đề nghị HĐND huyện, các vị đại biểu HĐND huyện và các cấp, các ngành, cùng nhân dân trong huyện tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Tại kỳ họp, HĐND huyện đã dành nhiều thời gian để thảo luận, làm rõ nội dung như: Phân tích đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017, các mặt hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và những giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2018. Thảo luận, đánh giá về kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; đề ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động thực thi pháp luật của các cơ quan tư pháp. Thảo luận, đánh giá về hoạt động của Thường trực, các Ban và đại biểu HĐND huyện trong năm 2017; đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động HĐND...

Thường trực HĐND huyện đã báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri với kỳ họp, tập trung vào các lĩnh vực là nông nghiệp, tài nguyên- môi trường, công tác đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự và công tác quản lý thị trường, đặc biệt là quản lý vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp…

Các đồng chí Thủ trưởng phòng, ban, ngành liên quan của huyện trả lời về các ý kiến, kiến nghị của cử tri và của đại biểu HĐND huyện về những lĩnh vực phụ trách. Đồng chí Sái Hồng Thanh – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu tiếp thu, làm rõ những ý kiến, kiến nghị của cử tri và của đại biểu HĐND huyện tại kỳ họp.

Kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016- 2021 đã thông qua 4 nghị quyết: Nghị quyết về chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, Nghị quyết về thông qua kế hoạch sử dụng đất năm 2018, Nghị quyết về việc phê chuẩn dự toán thu, chi ngân sách huyện năm 2018 và Nghị quyết về phê duyệt kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ của HĐND huyện năm 2018.

Để các nghị quyết HĐND huyện được thực hiện có hiệu quả, phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Lê Hồng Thanh – Phó bí thư thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện và các ngành chức năng sớm có kế hoạch triển khai và tổ chức thực hiện các nghị quyết của kỳ họp. Sau kỳ họp, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các tổ đại biểu HĐND, các vị đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri, dành nhiều thời gian tham dự kỳ họp HĐND các xã, thị trấn để thông báo kết quả kỳ họp, phổ biến các nghị quyết tới cử tri và nhân dân trong huyện; đồng thời, tăng cường giám sát việc tổ chức thực hiện Nghị quyết. Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể nhân dân, các tổ chức xã hội giám sát và vận động các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện các nghị quyết của HĐND huyện…

Với tinh thần nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, kỳ họp thứ 6 HĐND huyện Nghĩa Hưng khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã thành công tốt đẹp./.

PV: Bình An- Đài phát thanh huyện Nghĩa Hưng

Thông báo - Giấy mời
Đăng nhập
1
1
2
2
3
3
4
4
5
5
6
6