Lượt xem: 217
Đoàn công tác liên ngành Trung ương thẩm tra hồ sơ, khảo sát thực tế huyện Nghĩa Hưng đạt chuẩn NTM năm 2017

Ngày 7/10/2017, đoàn công tác liên ngành Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Nghĩa Hưng, đánh giá kết quả xây dựng Nông thôn mới (NTM) của huyện đến năm 2017. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Phùng Hoan - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Văn phòng Điều phối NTM tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh; các đồng chí Thường trực huyện ủy, HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, các đồng chí Văn phòng Điều phối NTM huyện; lãnh đạo các huyện: Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy.

(Ảnh: Đ/c Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối NTM Trung ương phát biểu chỉ đạo)

Trong quá trình xây dựng NTM, Huyện ủy, UBND huyện xác định “dồn điền, đổi thửa đất nông nghiệp” là điều kiện tiên quyết, cũng là khâu khởi động, để thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM. Nên chỉ trong 2 năm 2011, 2012, huyện Nghĩa Hưng đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa ở tất cả các xã, thị trấn, tạo ra các ô thửa có diện tích lớn, phù hợp với quy hoạch sản xuất hàng hóa và thực hiện cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp. Bình quân số thửa toàn huyện đạt 1,46 thửa/hộ. Nhân dân trong huyện đã tự nguyện góp và hiến trên 252 ha đất để làm các công trình giao thông, thủy lợi nội đồng. Bên cạnh đó cũng dồn được quỹ đất công ích đưa vào quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế xã hội. Từ năm 2011 huyện đã quy hoạch ổn định các vùng sản xuất lúa hàng hoá tập trung với quy mô từ 30 – 100 ha/vùng, sản xuất 2 vụ lúa/năm. Các mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ được phát triển như: Mô hình liên kết để sản xuất - tiêu thụ lúa chất lượng cao với Công ty TNHH Toản Xuân từ khâu nhập giống, phân bón thuốc BVTV và khâu tiêu thụ; Mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ các cây dược liệu giữa các hộ nông dân với Công ty CP dược phẩm Hoa Thiên Phú; Mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ cây Đinh Lăng. Nhìn chung, các mô hình liên kết trồng cây dược liệu qua các năm đảm bảo thu nhập ổn định gấp 4-6 lần trồng lúa.

Huyện Nghĩa Hưng là huyện ven biển có diện tích bãi bồi lớn rất có tiềm năng về nuôi trồng và khai thác thủy sản, do đó phát triển nuôi trồng và khai thác thủy sản là thế mạnh của huyện, huyện đã quy hoạch 02 vùng nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 2.757 ha, trong đó vùng nuôi mặn lợ với diện tích: 1.730 ha, sản lượng hàng năm đạt 10.300 tấn. Song song với nuôi trồng thuỷ sản, huyện Nghĩa Hưng cũng có tiềm năng về khai thác thuỷ sản. Trên địa bàn huyện tổng có 371 tàu thuyền, trong đó có 151 tàu có công suất dưới 20CV, có 220 tàu thuyền có công suất trên 20CV. Sản lượng khai thác hàng năm đạt 12.343 tấn.
Các xã, thị trấn trong huyện đã tích cực đổi mới bộ giống, điều chỉnh cơ cấu mùa vụ, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, thủy sản. Giá trị thu được bình quân trên một đơn vị diện tích canh tác của huyện đạt 113 triệu đồng/ha năm 2016.

(Ảnh: Đ/c Sái Hồng Thanh - Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện báo cáo kết quả xây dựng NTM
 huyện Nghĩa Hưng đến năm 2017) 

Đối với 22 xã xây dựng NTM, đã có 120,7
8 km đường trục xã; 251,23 km đường trục thôn, xóm; 501,84 km đường dong ngõ xóm và 274,46 km đường trục chính nội đồng đã được cải tạo nâng cấp đạt chuẩn theo quy hoạch. Toàn huyện đã kiên cố hóa 26,18 km đê biển; 22,24 km đê sông; 72,46 km kênh cấp 1, 2; kênh cấp 3 kiên cố hóa được 39,1 km. Từ năm 2011 đến nay toàn huyện đã xây mới, nâng cấp, sửa chữa 608 phòng học; 325 phòng chức năng của các trường mầm non, tiểu học, THCS, mua sắm bổ sung trang thiết bị, đồ dùng dạy học với tổng kinh phí 513,27 tỷ đồng, đảm bảo 100% các trường đạt chuẩn quốc gia. Hệ thống cơ sở vật chất văn hóa của các xã đã đáp ứng được các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và tổ chức hội họp của các thôn, xã trên địa bàn huyện. Đến nay, đã có 246/261 làng, thôn, xóm đạt tiêu chuẩn nếp sống văn hóa, đạt tỷ lệ 94,3%. Tỷ lệ lao động có việc làm ước tính đến hết tháng 7/2017 của toàn huyện là 95,04%. Thu nhập bình quân đầu người của các xã trên địa bàn huyện ước năm 2017 đạt 39,8 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo không thuộc chính sách bảo trợ xã hội của huyện năm 2017 là 1,74%. Môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự xã hội được đảm bảo; hệ thống tổ chức chính trị ngày càng vững mạnh, dân chủ ở cơ sở được phát huy.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã trực tiếp thẩm tra hồ sơ và khảo sát thực tế 20/22 xã xây dựng NTM trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng năm 2017. Đến nay, tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn huyện là 22 xã; tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM là 100%. Tổng kinh phí huy động xây dựng NTM của huyện là 2.301,222 tỷ đồng. Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Đảng, Chính quyền và nhân dân huyện Nghĩa Hưng trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, cũng tại buổi làm việc đồng chí đề nghị huyện sớm hoàn thiện bổ sung hồ sơ đánh giá thêm về kết quả thực hiện xây dựng NTM, bổ sung thêm các bảng biểu chi tiết về lấy ý kiến sự hài lòng của từng xã, của từng tiêu chí và của người dân về xây dựng NTM ở địa phương. Quan tâm thúc đẩy hơn nữa tiêu chí tạo việc làm cho lao động và tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên địa bàn huyện. Đề nghị các sở, ban, ngành tham gia giúp huyện giải quyết các khó khăn về xây dựng NTM bằng các giải pháp chi tiết có kế hoạch và định hướng cụ thể hơn nữa trong giai đoạn tới...

Đồng chí Nguyễn Phùng Hoan – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác và sẽ sớm chỉ đạo các sở, ngành giúp huyện Nghĩa Hưng hoàn thiện hồ sơ báo cáo. Đồng thời đề nghị Đoàn công tác tiếp tục tạo điều kiện cho huyện Nghĩa Hưng triển khai các bước tiếp theo trong lộ trình tiến tới thành lập Hội đồng thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Nghĩa Hưng đạt chuẩn NTM năm 2017.

                        Văn phòng HĐND và UBND huyện Nghĩa Hưng

Thông báo - Giấy mời
Đăng nhập
1
1
2
2
3
3
4
4
5
5
6
6